⚫⚫⚫คุณชินโซ อาเบะ อดีตนายกฯญี่ปุ่น วัย 67 ปี เป็นผู้ที่ดำรงตำแหน่งนายกฯที่ยาวนานที่สุดในญี่ปุ่น ได้ถูกลอบสังหารเมื่อวันศุกร์ ในเมืองนารา ซึ่งการเสียชีวิตเกิดจากการบาดเจ็บจากการถูกยิงระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ ได้รับการยืนยันโดยดร.ฮิเดทาดะ ฟุกุชิมะ ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉินโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยการแพทย์นารา

⚫การดำรงตำแหน่งอันยาวนานของคุณอาเบะได้รับชัยชนะจากความมุ่งมั่นหลัก 2 ประการของ นั่นคือ ปลดพันธนาการทหารของญี่ปุ่นหลังหลังสงครามหลายทศวรรษ และเริ่มต้นและยกเครื่องเศรษฐกิจผ่านโครงการ Abenomics ซึ่งในเดือนส.ค. 2020 เพียง 4 วันหลังจากที่เขาสร้างสถิติการดำรงตำแหน่งผู้นำของญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุด เขาก็ได้ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ เนื่องจากอาการป่วย 1 ปีก่อนที่วาระของเขาจะสิ้นสุดลง

⚫การเคลื่อนไหวที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของคุณอาเบะในฐานะนายกฯ ในปี 2015 คือการผลักดันกฎหมายที่อนุญาตให้ปฏิบัติภารกิจต่อสู้ในต่างประเทศ ควบคู่ไปกับกองกำลังพันธมิตรในนามของการป้องกันตัวแบบกลุ่ม หลังจากการประท้วงในที่สาธารณะครั้งใหญ่ และการต่อสู้กับนักการเมืองฝ่ายค้าน ซึ่งล้มเหลวในความพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญของญี่ปุ่นซึ่งถูกยึดครองโดยสหรัฐหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

⚫ปัจจัยสำคัญในเวทีเศรษฐกิจของคุณอาเบะ คือความพยายามที่จะให้อำนาจแก่ผู้หญิง ในขณะที่เขาแย้งว่าการเพิ่มการมีส่วนร่วมในกำลังแรงงานจะช่วยถ่วงดุลจำนวนประชากรที่ลดลง และสูงวัย แต่คำมั่นสัญญาในช่วงแรกๆ ของวาระ Womenomics ของเขา เช่น การเพิ่มสัดส่วนของผู้หญิงในการจัดการ และในรัฐบาล

⚫ในเวทีระหว่างประเทศ คุณอาเบะเป็นหนึ่งในผู้นำของโลกเพียงไม่กี่คนที่รักษาความสัมพันธ์อันใกล้ชิดกับปธน.ทรัมป์มาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นเจ้าภาพการเยือนของผู้นำชาวอเมริกันถึง 2 ครั้ง ซึ่งรวมถึงครั้งที่ปธน.ทรัมป์ได้เข้าพบกับจักรพรรดินารุฮิโตะที่ขึ้นครองราชย์ด้วย และยังให้การต้อนรับปธน.บารัค โอบามา ในฐานะที่เป็นปธน.ของสหรัฐคนแรกที่ไปเยือนฮิโรชิมา ซึ่งเป็น 1 ใน 2 เมืองของการทิ้งระเบิดปรมาณูของสหรัฐ เมื่อครั้งสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

⚫คุณอาเบะได้ใช้ความพยายามเข้าสู่ยุคที่อบอุ่นขึ้นกับจีน โดยการเยือนปักกิ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี และได้พบปะกับปธน.สี จิ้นผิงในปี 2018

⚫หลังจากที่ฝ่ายบริหารของปธน.ทรัมป์ถอนตัวจากข้อตกลงการค้าข้ามชาติระหว่างสหรัฐ และอีก 11 ประเทศรอบมหาสมุทรแปซิฟิก คุณอาเบะยังคงให้ประเทศที่เหลืออยู่ในกลุ่มพันธมิตรที่ประกาศใช้สนธิสัญญาในปี 2018 โดยที่ไม่มีสหรัฐ

⚫คุณอาเบะได้พบกับปธน.วลาดิมีร์ วี. ปูตินหลายสิบครั้ง ด้วยความหวังว่าจะเจรจาข้อตกลงเกี่ยวกับเกาะ 4 เกาะที่มีการแย่งชิงกันทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ซึ่งถูกสหภาพโซเวียตยึดครองเมื่อสิ้นสุดสงคราม ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Nytimes, Getty Images
🖇️Link : https://www.nytimes.com/2022/07/08/world/asia/shinzo-abe-dead.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth