🧭🪙✨การกระชับนโยบายการเงินของออสเตรเลีย (RBA) กำลังใกล้เข้าสู่ช่วงสุดท้าย โดยตลาดเงิน และนักเศรษฐศาสตร์ ได้คาดว่า RBA มีแนวโน้มจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งสุดท้ายในรอบนี้

🧭🏦📊Trader คาดว่า RBA จะคง cash rate ไว้ที่ 4.1% เป็น 2 ติดต่อกันในวันอังคารนี้ หลังจากอัตราเงินเฟ้อรายไตรมาสผ่อนคลายลง และยอดค้าปลีกลดลงอย่างน่าประหลาดใจ ในทางตรงกันข้าม นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดว่าจะมีการปรับขึ้น cash rate 25 bps. เพื่อให้แน่ใจว่าตลาดแรงงานที่ตึงตัวจะไม่กระตุ้นค่าจ้าง ในขณะที่การเพิ่มขึ้นของราคาจะอยู่ที่ 2 เท่าของระดับเป้าหมายของ RBA

🪙🇦🇺🔥RBA ซึ่งประชุมหลังจากที่เฟด และ ECB ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นิวซีแลนด์ RNZ ได้หยุดวงจรการคุมเข้มชั่วคราวแล้ว ความท้าทายสำหรับ RBA คือการหาสมดุลที่เหมาะสม ที่จะไม่หยุดเร็วเกินไป และให้โอกาสราคาฟื้นตัว และไม่แข็งเกินไปจนนำมาซึ่งภาวะศก.ถดถอย

🏦🧭🇦🇺ดูเหมือนว่าสหรัฐ กำลังอยู่ในเส้นทางที่อ่อนตัวลงหลังจากศก.โดดเด่นในรายงานล่าสุด แม้ว่าเฟดจะดำเนินมาตรการรัดเข็มขัดอย่างแข็งกร้าวที่สุดในรุ่นเดียวกันก็ตาม ฟิลิปส์ โลว์ ผู้ว่าการขาออกยืนยันว่า RBA ยังคงอยู่บนเส้นทางที่นำพาไปสู่ผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกัน ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link :https://finance.yahoo.com/news/rba-watchers-split-policy-tightening-190000884.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me