🇦🇺🧮🪙ผลสำรวจของ Bloomberg แสดงให้เห็น ถึงการเพิ่มขึ้นของอัตราตราดอกเบี้ย 25 bps. เมื่อปลายปีที่แล้วที่ ที่ฟิลิปส์ โว์ผู้ว่าการ RBA ส่งสัญญาณว่ามีการหยุดอัตราดอกเบี้ยชั่วคราว ในทางกลับกัน ในสหรัฐ ความน่าจะเป็นของภาวะเศรษฐกิจถดถอยเริ่มลดลงแล้ว การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเป็นไปตามอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นซึ่งทำให้ RBA กังวล เมื่อเทียบกับการคาดการณ์การปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดในช่วงปลายปี

💙🇺🇸🇦🇺RBA เริ่มใช้วงจรที่เข้มงวดขึ้นในเดือนพ.ค. (2เดือนหลังจากเฟด) และจากนั้นก็เคลื่อนไหวด้วยความระมัดระวังมากขึ้น โลว์ แย้งว่าออสเตรเลียแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก และอัตราเงินเฟ้อจะผ่อนคลายลงเมื่อห่วงโซ่อุปทานคลี่คลายลง โลว์ตั้งเป้าไว้ว่าจะนำเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะ Soft Landing แต่แล้วอัตราเงินเฟ้อก็พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 32 ปีในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี 2022 เนื่องจากราคาสินค้าถูกกดดันจากอุปสงค์ในประเทศที่แข็งแกร่ง ข้อความของ โลว์เปลี่ยนไป เมื่อยอมรับว่าออสเตรเลียมีความท้าทายเช่นเดียวกับส่วนอื่น ๆ ของโลก ในเดือนก.พ. ได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ย และส่งข้อความ ที่น่าประหลาดใจหลังจากที่ RBA ได้พิจารณาหยุดการขึ้นดอกเบี้ยชั่วคราวในเดือนธ.ค.

🇦🇺⚠️💸RBA เป็นหนึ่งในธนาคารกลางแห่งแรกที่ปรับลดการปรับขึ้นดอกเบี้ยเป็นระดับ 25 bps.ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เฟดยังคงเคลื่อนไหว 75 bps. การว่างงานในออสเตรเลียนั้นใกล้จะต่ำที่สุดในรอบ 50 ปี และตำแหน่งงานว่างก็สูงเป็นประวัติการณ์ ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/australia-recession-risk-rises-rba-180000084.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me