🧮🪙📉ธนาคารกลางแคนาดาซึ่งเป็นผู้นำในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องในปี 2022 และดูเหมือนว่า จะยุติหนึ่งในแคมเปญที่แข็งกร้าวที่สุดในการคุมเข้มนโยบายการเงินโดยขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลักเพียง 25 bps.เป็น 4.5% ซึ่งเป็นการชะลอ จากการขึ้น 50 bps.ในเดือนธ.ค.

📑📊📉แรงกดดันด้านราคาที่ลดลงจะอธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงขาลง และยังทำให้ทิฟ แมคเคลม มีเหตุผลที่จะหยุดการขึ้นดอกเบี้ยชั่วคราวหลังจากขึ้นมาสู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 15 ปี ซึ่งตลาด และนักเศรษฐศาสตร์คาดว่าการเคลื่อนไหวในวันพุธจะเป็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งสุดท้าย

🏘️📊📈มีการประเมินว่าหนี้ภาคครัวเรือนของแคนาดา และภาคอสังหาริมทรัพย์ที่อ่อนไหวต่ออัตราดอกเบี้ย อาจมีความเสี่ยงทีาจะสร้างเงื่อนไขทางการเงินที่ผ่อนคลายซึ่งอาจจุดชนวนให้ราคากลับมากดดันอีกครั้ง ทำให้ผู้กำหนดนโยบายกำลังชั่งน้ำหนักถึงว่าต้นทุนการกู้ยืมจะต้องเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่

🪙🪙🪙ซึ่งนี่จะถูกจับตามองโดยธนาคารกลางอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม งานของธนาตารกลางแคนาดา มีความซับซ้อนจากสัญญาณที่หลากหลายในข้อมูลล่าสุด ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปลดลงมาอยู่ที่ 6.3% จากระดับสูงสุดที่ 8.1% ในเดือนมิ.ย. การคาดการณ์ยังคงสูงขึ้น และค่าจ้างก็ยังคงเพิ่มขึ้น

🧮📊📈นอกจากนี้ยังมีหลักฐานที่เบาบางของการลดลงอย่างรวดเร็วของการเติบโตทางเศรษฐกิจ ตลาดแรงงานที่ร้อนแรงของแคนาดายังคงเพิ่มงานอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายปีที่แล้ว และ GDP Q4 มีแนวโน้มขยายตัวมากกว่า 2 เท่าของการคาดการณ์ของธนาคารกลางในเดือนต.ค.

🎯🪙💸การคาดการณ์ใหม่อาจแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจกำลังมุ่งหน้าสู่ Soft Landing โดยผลผลิตทรงตัวหรือหดตัวเล็กน้อยในช่วงต้นปี 2022 และอัตราเงินเฟ้อลดลงสู่ช่วงควบคุม 1-3% ของธนาคารกลางภายในสิ้นปีนี้ ถึงกระนั้น ความเสี่ยงก็เพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากครัวเรือนของแคนาดารู้สึกว่ามีอัตราที่สูงขึ้นเล็กน้อย กิจกรรมที่อยู่อาศัยชะลอตัวลงอย่างมากโดยราคามาตรฐานลดลง 13% จากจุดสูงสุด และฉุดมูลค่าสุทธิ ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/bank-canada-eyes-final-interest-160217987.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me