🇨🇦🪙⛄ธนาคารกลางแคนาดา (BOC) มีมติปรับขึ้นอัตราดอเบี้ยเพียง 50bps.สู่ระดับ 3.75% จากที่ลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลงจนเกือบเป็น 0 ในช่วงต้นของการระบาดใหญ่ของโควิด BOC ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานมาแล้ว 6 ครั้งตั้งแต่เดือนมี.ค. ขณะที่พยายามดิ้นรนเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ

🧮🪙🌈ธนาคารได้รับการคาดการณ์ในวงกว้างว่า จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในรอบนี้ จากอัตราเงินเฟ้อที่ยังสูงกว่าระดับที่ต้องการถึง 2 เท่า แต่ยังน้อยกว่านักเศรษฐศาสตร์คาดไว้ที่ 75 bps.

🌈🧮🪙ซึ่งนั่นอาจจะเป็นสัญญาณว่า BOC กำลังจะสิ้นสุดรอบการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่ในแถลงการณ์ BOC ได้ระบุชัดเจนว่าอัตราดอกเบี้ยจะต้องเพิ่มขึ้นอีก เจ้าหน้าที่ชี้แจงอย่างชัดเจนในแถลงการณ์หลังการประชุมว่า BOC กำลังพยายามหาจุดสมดุลระหว่างการกระทำที่มากเกินไป กับน้อยเกินไป ในการต่อสู้กับเงินเฟ้อ ยอมรับว่างานนี้จะยาก และเจ็บปวด

🪙🧮💬ผู้ว่าการ ทิฟ แมคเคลม กล่าวว่า ไม่มีวิธีใดที่จะฟื้นฟูเสถียรภาพราคาได้ง่าย ๆ หากเราไม่ดำเนินการให้เพียงพอ ชาวแคนาดาจะยังคงทนต่อความยากลำบากจากภาวะเงินเฟ้อที่สูง และพวกเขาจะคาดหวังอัตราเงินเฟ้อที่สูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะต้องมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นมาก และอาจเกิดภาวะถดถอยอย่างรุนแรงเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ ที่ไม่มีใครต้องการสิ่งนั้น ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : CBC
🖇️Link : https://www.cbc.ca/news/business/bank-of-canada-interest-rate-decision-1.6629901

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth