🔒🔥🦠จากการประท้วงตามท้องถนนในเมืองต่าง ๆ ของจีนไปจนถึงมหาวิทยาลัยหลายสิบแห่งช่วงสายของวันอาทิตย์ ผู้ประท้วงปะทะกับตำรวจในศูนย์กลางการค้าของเซี่ยงไฮ้ ซึ่งประชาชน 25 ล้านคนยังคงต้องกักอยู่แต่บ้าน ผู้ประท้วงได้แสดงอารยะขัดขืนอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นับตั้งแต่ในระหว่างดำรงตำแหน่งของปธน.สีได้ดูแลการปราบปรามผู้เห็นต่าง และการขยายระบบเฝ้าระวังทางสังคมที่มีเทคโนโลยีสูง ซึ่งทำให้การประท้วงยากขึ้น และเสี่ยงมากขึ้น

🧭🧭🧭ไม่มีสัญญาณของการประท้วงครั้งใหม่ในปักกิ่ง หรือเซี่ยงไฮ้ในวันจันทร์ แต่ยังคงมีตำรวจหลายสิบนายอยู่ในพื้นที่ที่มีการประท้วงเกิดขึ้น

🇨🇳⚠️💬ตำรวจขอให้ประชาชนตรวจสอบโทรศัพท์ว่ามีเครือข่ายส่วนตัวเสมือน (VPN) และแอพ Telegram หรือไม่ ซึ่งระบุว่า VPN เป็นสิ่งผิดกฎหมายสำหรับคนส่วนใหญ่ในจีน ในขณะที่แอป Telegram ถูกบล็อกจากอินเทอร์เน็ตของจีน

⚠️⚠️⚠️กระแสต่อต้านการจำกัดการแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งกำลังแพร่เชื้อเป็นจำนวนมากเป็นประวัติการณ์ หลังจากที่ประชากรจำนวนมากเสียสละรายได้ ความคล่องตัว และสุขภาพจิตเพื่อป้องกันไม่ให้แพร่ระบาด

📊⚠️⚠️การประท้วงดังกล่าวทำให้ตลาดปั่นป่วนในวันจันทร์ ส่งราคาน้ำมันให้ต่ำลง และกดดันหุ้นจีน (.CSI300) และเงินหยวน นโยบายโควิดของจีนเป็นสาเหตุหลักของความไม่แน่นอนสำหรับนักลงทุน การประท้วงเหล่านั้น กำลังถูกจับตามองว่ามีสัญญาณของความไม่มั่นคงทางการเมืองใด ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนไม่เคยนึกถึงมาก่อนในจีน ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/world/china/china-covid-cases-hit-fresh-record-high-after-weekend-protests-2022-11-28/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth