🇨🇳🇦🇺💬ปธน.สี จิ้นผิง ของจีนกล่าวเมื่อวันพฤหัสฯว่า ความสัมพันธ์กับออสเตรเลียกำลังดำเนินไปในทิศทางที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นสัญญาณล่าสุดของการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศคู่ค้า

🧮🌱💬สีแสดงความคิดเห็นในข้อความแสดงความยินดีเนื่องในวันชาติออสเตรเลีย ระบุว่าออสเตรเลียและจีนได้ทบทวนอดีต และมองไปยังอนาคต โดยใช้ความพยายามอย่างแข็งขันเพื่อมุ่งสู่ทิศทางที่ถูกต้องในการปรับปรุง และขยายความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ

💥✨🔥หลังจาก 3 ปีของความตึงเครียดในประเด็นต่าง ๆ จีนได้สั่งแบนสินค้าตั้งแต่ถ่านหินถึงไวน์ของออสเตรเลียอย่างไม่เป็นทางการในปี 2020 หลังจากออสเตรเลียเรียกร้องให้มีการสอบสวนถึงต้นกำเนิดของโควิด และสั่งแบนเครือข่าย 5G กับหัวเว่ย ไม่มีการติดต่อกันตั้งแต่นั้นมา แต่แล้วรมว.ต่างประเทศออสเตรเลีย เพนนี หว่อง ได้พบกับ หวังอี้ รมว.การค้าของจีนเมื่อเดือนที่แล้วในการเยือนปักกิ่งครั้งแรกของรัฐมนตรีออสเตรเลียตั้งแต่ปี 2019

🧮🪙💬ซึ่งก่อนหน้านั้นสี จิ้นผิง ได้พบกับนายแอนโธนี อัลบานีส นายกฯออสเตรเลีย นอกรอบการประชุมสุดยอด G20 ที่อินโดนีเซียเมื่อเดือนพ.ย. ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณถึงการเริ่มต้นคงามสัมพันธ์ครั้งใหม่ และในเดือนนี้ จีนได้อนุญาตให้บริษัทสามารถนำเข้าถ่านหินของออสเตรเลียต่อได้ และมีรายงานว่า หวัง เหวินเทา รมว.พาณิชย์จีนจะพบกับดอน ฟาร์เรลล์ รมว.พาณิชย์ของออสเตรเลียผ่านทางคอนเฟอร์เรนซ์ในไม่ช้า โดยยังไม่ได้ระบุวัน ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/world/asia-pacific/chinas-xi-says-ties-with-australia-moving-right-direction-state-media-2023-01-26/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me