🇨🇳🇷🇺💬ปธน.สี จิ้นผิง และปธน.วลาดิมีร์ ปูติน จะหารือเกี่ยวกับสงครามในยูเครน และหัวข้อระดับนานาชาติ และระดับภูมิภาค อื่น ๆ ในการประชุมของปลายสัปดาห์นี้ โดยจะพบกันในอุซเบกิสถาน ที่จะแสดง ทางเลือก ให้กับชาติตะวันตก ด้านรัสเซียระบุ

🇨🇳🛬🇰🇿โดยสี ได้แวะลงเที่ยวแรกที่เมืองหลวงนูร์สุลตาน คาซัคสถานในวันพุธเป็นที่แรกในการเดินทาง 3 วันของเขา และเดินทางต่อไปยังอุซเบกิสถานเพื่อพบกับปูตินที่การประชุมสุดยอดองค์กรความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ในเมืองซามาร์คันด์ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 ก.ย.

🇮🇳🇵🇰🇹🇷🇮🇷ยูริ อูชาคอฟ โฆษกนโยบายต่างประเทศของรัสเซียกล่าวว่า ปูตินจะพบปะกับผู้นำคนอื่น ๆ เช่น อินเดีย ปากีสถาน ตุรกี และอิหร่านด้วย แต่การพบปะกับผู้นำจีนนั้น มีความสำคัญเป็นพิเศษ ระบุว่าการประชุมสุดยอดกำลังเกิดขึ้นท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในวงกว้าง

🧭💬💬จีน และรัสเซียพยายามหาจุดยืนของ SCO มาช้านาน ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2001 โดยมีอดีตสหภาพโซเวียต 4 ชาติในเอเชียกลาง เพื่อเป็นทางเลือกแทนกลุ่มพหุภาคีตะวันตก

🇰🇬🇹🇯💥การประชุม SCO เกิดขึ้นท่ามกลางการปะทะกันครั้งใหม่บนพรมแดนระหว่างสมาชิก 2 ประเทศ คือคีร์กีซสถาน และทาจิกิสถาน ในข้อพิพาทเรื่องน้ำ และปัญหาอื่นๆ ปะทุขึ้นเมื่อปีที่แล้ว

🔥🦠🔒การมาเยือนของสี เกิดขึ้นท่ามกลางการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ในประเทศจีน ซึ่งนโยบายโควิดเป็นศูนย์ยังคงอยู่ ในขณะที่ส่วนอื่น ๆ ของโลกได้เปิดกว้าง จีนยังคงปิดเมือง และมณฑลต่าง ๆ ทั้งหมดทุกครั้งที่มีเคสผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : BBC NEWS
🖇️Link : https://www.bbc.com/news/world-asia-china-62885151

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth