🇨🇳🪙🧮ธนาคารกลางของจีน PBOC อาจมีความเป็นไปได้ที่มากขึ้นในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในไตรมาสที่ 2 เนื่องจากความเสี่ยงของคลื่นโควิดอีกระลอก ที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ตามการระบุของ จง เจิ้งเซิง หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Ping An Securities Co. กล่าวว่า PBOC อาจเผชิญกับข้อจำกัดน้อยลงในการผ่อนคลายนโยบายในไตรมาสหน้า พร้อมเสริมว่าอัตราเงินเฟ้อในประเทศมีแนวโน้มอ่อนแอ ก่อนหน้านี้ จงได้หารือกับนายกฯ หลี่ เคอเฉียง เกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาล

🪙🎯🔥การฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ นับตั้งแต่จีนยกเลิกนโยบาย Covid Zero และการติดเชื้อเริ่มผ่อนคลายลง หมายความว่ามีความจำเป็นน้อยลงสำหรับการกระตุ้นทางการเงินเพิ่มเติมในระยะสั้น ไตรมาสที่ 2 จะเป็นช่วงที่จะลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะกลาง หากการติดเชื้อโควิดระลอกที่ 2 เกิดขึ้นใน 3-6 เดือน และนำความตื่นตะหนกมาสู่เศรษฐกิจ

🇨🇳🚥⚓PBOC ได้ส่งสัญญาณว่าจะใช้นโยบายการเงินที่ค่อนข้างผ่อนคลายในปีนี้เพื่อช่วยการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ นักเศรษฐศาสตร์บางคนคาดการณ์ว่า PBOC จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ 1-Y MLF ในไตรมาสแรก แม้ว่าจะไม่มีการสำรวจโดย Bloomberg คาดการณ์ว่าจะมีการลดลงในสัปดาห์หน้า เมื่อ PBOC ดำเนินการ MLF รายเดือน เสริมว่าช่องว่างสำหรับการผ่อนปรนเพิ่มเติมนั้นแคบ เนื่องจากอัตราดอกเบี้ย MLF อยู่ที่ 2.75%

⏱️🧮💬ระบุ PBOC มีแนวโน้มที่จะผลักดันแผนการปฏิรูปอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่ายสำหรับธนาคาร และช่วยลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ได้ นอกจากนี้ยังอาจลดปริมาณเงินสดสำรองที่ธนาคารต้องถือครองหรืออัตราส่วนความต้องการสำรองรวม 50-100bps. ได้ในปี 2023 เพื่อเติมเต็มช่องว่างในสภาพคล่องระหว่างธนาคาร

📊🔥📉กล่าวว่าช่วงกลางปี และไตรมาสที่ 4 เป็นช่วงเวลาสำหรับการปรับลด RRR เนื่องจากสภาพคล่องระหว่างธนาคารอาจตึงตัวและเงินกู้ MLF จำนวนมากจะครบกำหนดไถ่ถอน ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/top-china-economist-sees-possible-011209305.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me