🇨🇳📉📊เศรษฐกิจจีนยังคงชะลอตัวในเดือนธ.ค. จากการระบาดใหญ่ของโควิด โดยกิจกรรมต่าง ๆ ลดลง เนื่องจากผู้คนจำนวนมากขึ้นอยู่แต่ในบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อ

ดัชนีรวมของ Bloomberg ที่มีตัวบ่งชี้เบื้องต้น 8 ตัวแสดงให้เห็นการหดตัวของกิจกรรมในเดือนธ.ค.จากที่อ่อนแออยู่แล้วในเดือนพ.ย. และแนวโน้มที่ไม่ดีสำหรับปีใหม่ แม้กระทั่งก่อนที่จะมีการยกเลิกการควบคุม เศรษฐกิจของจีนก็ประสบปัญหา โดยการใช้จ่ายของผู้บริโภคตกต่ำลงอย่างหนัก และผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเติบโตช้าที่สุดนับตั้งแต่การล็อกดาวน์ในฤดูใบไม้ผลิ ร้านอาหารในปักกิ่งเลวร้ายยิ่งกว่าที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ ยอดค้าปลีกในเมืองลดลงเกือบ 18% ในเดือนพ.ค. เนื่องจากทั้งกรณี และข้อจำกัดในเมืองหลวงเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามการเดินทาง 3.6 ล้านครั้ง บนรถไฟใต้ดินปักกิ่งในวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมาต่ำกว่าระดับในวันเดียวกันในปี 2019 ถึง 70% และความแออัดของการจราจรบนท้องถนนของเมืองอยู่ที่เพียง 30% ของระดับในเดือนม.ค.2021 ตามรายงานของ BloombergNEF เมืองใหญ่อื่น ๆ เช่น ฉงชิ่ง กว่างโจว เซี่ยงไฮ้ เทียนจิน และอู่ฮั่น ก็ลดลงเช่นเดียวกัน ผลกระทบต่อยอดขายบ้าน และรถยนต์ ลดลงในสัปดาห์แรกของเดือนนี้ ยอดขายรถยนต์ได้รับการสนับสนุนจากเงินอุดหนุนจากรัฐบาลและเป็นจุดสดใสสำหรับการใช้จ่ายของผู้บริโภคในปีนี้ เริ่มชะลอตัวเมื่อเดือนที่แล้วเนื่องจากผู้บริโภคถอยกลับ

✨📑📉มีข่าวดีเล็กน้อยสำหรับบริษัทจีนในต่างประเทศ ด้วยการลดลงของการค้าโลกที่ขยายไปถึงเดือนธ.ค. ตามข้อมูลของเกาหลี เป็นนัยยะว่า การส่งออกของจีนอาจลดลงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน

🇰🇷🇨🇳📉การส่งออกของเกาหลีไปยังจีนลดลงเกือบ 27% ในช่วง 20 วันแรกของเดือน แสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอของอุปสงค์เซมิคอนดักเตอร์ของจีน ซึ่งลดลงเนื่องจากการลดลงของอุปสงค์สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่น ๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/china-economy-showing-increasing-strain-210000976.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me