🇺🇲🌡️💬โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวในวันจันทร์ว่า จีนได้ส่งคำเตือนอย่างจริงจังถึงเจ้าหน้าที่สหรัฐ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ประธานสภาผู้แทนฯ แนนซี เปโลซีจะทำการเยือนไต้หวัน

📑📝🌡️จากรายงานของ Financial Times ที่เผยแพร่เมื่อวันเสาร์ อ้างถึง 6 คนในคำเตือนของทางการจีน ที่ไม่พอใจกับการกระทำ หรือนโยบายของสหรัฐต่อไต้หวันซึ่งจีนอ้างสิทธิ์ ระบุว่า สหรัฐควรรับผิดชอบต่อผลร้ายแรงใด ๆ ที่ตามมา ซึ่งถ้อยแถลงนั้นอาจเป็นการชี้ให้เห็นถึงการตอบสนองทางการทหารที่อาจเป็นไปได้ ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว และกระทรวงการต่างประเทศปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในรายงาน

🇨🇳😤😤ทั้งนี้จีนได้เพิ่มกิจกรรมทางทหารทั่วไต้หวันเพื่อกดดันรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ให้ยอมรับในอธิปไตยของจีน รัฐบาลไต้หวันกล่าวว่ามีเพียง 23 ล้านคนบนเกาะเท่านั้นที่สามารถตัดสินอนาคตของพวกเขา ในขณะที่ต้องการสันติภาพ และจะปกป้องตัวเองหากถูกโจมตี

📝📑🔥Financial Times รายงานในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เปโลซีนั้น มีแผนที่จะเยือนไต้หวันในเดือนส.ค. โดยก่อนหน้านี้ไบเดน มีแผนจะเจรจากับปธน.สี จิ้นผิง ภายในสิ้นเดือนนี้ด้วย

🇺🇲🥺💬เจ้าหน้าที่บริหารของไบเดนได้แสดงความกังวลกับ CNN ว่าจีนอาจจะพยายามประกาศเขตห้ามบินเหนือไต้หวันเพื่อยกระดับการเดินทางที่เป็นไปได้

🇨🇳🤓💬ชิ หยินหง ศาสตราจารย์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยเหรินหมินของจีน กล่าวว่าปฏิกิริยาของจีนอาจเกี่ยวข้องกับองค์ประกอบทางทหาร ระบุว่าจีนจะตอบโต้ด้วยมาตรการรับมือในแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งเป็นมาตรการที่เข้มงวดที่สุดเท่าที่เคยมีมานับตั้งแต่เกิดวิกฤตช่องแคบไต้หวัน ความขัดแย้งทางกาาทหารปะทุขึ้นทั่วช่องแคบไต้หวันในช่วงทศวรรษ 1950 ซึ่งเป็นทศวรรษหลังการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยจีนได้ถล่มเกาะรอบนอกหลายแห่งที่ไทเปควบคุมโดยแบ่งเป็น 2 ครั้ง วิกฤตครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปี 1995-1996 หลังจากที่ปธน.ไต้หวันในขณะนั้น ลี เถิงฮุย เยือนสหรัฐ ทำให้จีนจึงยิงขีปนาวุธใส่น่านน้ำรอบๆ ไต้หวัน และวิกฤตการณ์สิ้นสุดลงก็ต่อเมื่อสหรัฐ ส่งกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบิน 2 กลุ่มไปยังพื้นที่ดังกล่าวเพื่อแสดงการสนับสนุนไทเปอย่างแข็งขัน

😵‍💫🔥💥การเดินทางเยือนไต้หวันของเปโลซีนั้นจะไม่ใช่ครั้งแรกของประธานสภาผู้แทนฯสหรัฐ ในปี 1997 นิวท์ กิงริชได้พบกับลี ปธน.คนแรกของเกาะที่ได้รับการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ในกรุงไทเปเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ได้เดินทางเยือนปักกิ่ง และเซี่ยงไฮ้ ซึ่งกิงริชได้เตือนผู้นำจีนว่าสหรัฐ จะเข้าแทรกแซงทางทหารหากไต้หวันถูกโจมตี แต่การตอบสนองครั้งนั้นได้จำกัดอยู่แค่วิวาทะ

🇨🇳🇨🇳🇨🇳ซึ่งรัฐบาลจีนได้ระบุว่าสิ่งต่าง ๆ จะเปลี่ยนไปในครั้งนี้ 25 ปีผ่านไป จีนแข็งแกร่งขึ้น มีอำนาจมากขึ้น และมีความมั่นใจมากขึ้น และสี จิ้นผิง ผู้นำของจีนได้แสดงอย่างชัดเจนว่าปักกิ่งจะไม่ยอมให้มีการสังเกตแม้แต่เพียงเล็กน้อย หรือท้าทายผลประโยชน์ของตนอีกต่อไปค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : US NEWS / Reuters
🖇️Link :https://www.usnews.com/news/world/articles/2022-07-25/china-confirms-warnings-to-u-s-on-pelosis-possible-taiwan-visit
🖇️Link :https://edition.cnn.com/2022/07/25/china/china-us-pelosi-visit-concerns-intl-hnk-mic/index.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth