🔥💫🇨🇳แรงกดดันต่อปธน.สี จิ้นผิง ต่อการกระตุ้นให้กระตุ้นศก.ครั้งใหญ่ เพื่อฟื้นฟูศก.จีน ปฏิกิริยาของตลาดที่น่าตกใจต่อการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างน่าประหลาดใจ (ลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะกลาง 1 ปี (MLF) ลง 15 bps.จาก 2.65% เป็น 2.5% ในวันอังคาร และยังลดอัตราดอกเบี้ยซื้อคืนย้อนหลัง 7 วันลง 10 bps. เหลือ 1.8%) แสดงให้เห็นว่านักลงทุนต้องการเห็นสีดำเนินการอย่างโดดเด่นมากยิ่งขึ้นจากศก.ที่ยิ่งดูแย่ลงไปอีก สินเชื่อของธนาคารลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 14 ปีในเดือนที่แล้ว ในขณะที่ภาวะเงินฝืดกำลังก่อตัว และการส่งออกกำลังหดตัว หนึ่งในบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่สุดของจีนกำลังเสี่ยงที่จะผิดนัดชำระหนี้ และกลุ่มบริษัททางการเงินที่มีมูลค่า 1 ล้านล้านหยวน ($1.38 แสนล้าน)

🇨🇳🪙🔥ทั้งหมดนี้เพิ่มแรงกดดันให้ปธน.สี ดำเนินการมากขึ้นใน 2 ด้านที่พยายามหลีกเลี่ยงมาตลอด คือ ช่วยเหลือภาคอสังหาฯ ที่เป็นหนี้อย่างหนัก และให้ผู้บริโภคมีเงินสดมากขึ้นเพื่อใช้จ่าย ซึ่งเป็นสิ่งที่ที่ปรึกษา PBOC ระบุว่า เป็นเป้าหมายเร่งด่วนที่สุด

🔥🔥🔥ความล้มเหลวในการฟื้นความเชื่อมั่นเป็นวงกว้าง เสี่ยงที่จะนำไปสู่ความล้มเหลวทางศก.ที่อาจกระทบกระเทือนต่อสี ดังเช่นเมื่อปีก่อน ที่มีการประท้วงต่อต้านสีอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน เนื่องจากความเบื่อหน่ายในข้อจำกัดโควิด-19 ที่เข้มงวดที่สุดในโลก ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/surprise-china-rate-cut-only-110756557.html
🖇️Link : https://www.scmp.com/economy/economic-indicators/article/3231095/china-surprisingly-cuts-major-policy-rate-15-basis-points-signalling-support-struggling-economy

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me