🧭🪙🚧อิซาเบล ชนาเบล สมาชิกคณะกรรมการบริหาร ECB ส่งสัญญาณว่าอาจยังเร็วไปที่จะปรับลดการขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยอัตราเงินเฟ้อยังคงเป็นอันตรายต่อเศรษฐกิจยูโรโซน

🧮🪙💬ระบุว่าความเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุดสำหรับธนาคารกลางในปัจจุบัน คือการสันนิษฐานว่าการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อจะลดลงอย่างรวดเร็ว และประเมินความคงอยู่ต่ำเกินไป ข้อมูลที่เข้ามาจนถึงขณะนี้ชี้ให้เห็นว่าช่องว่างสำหรับการชะลอการปรับอัตราดอกเบี้ยยังคงมีจำกัด เสริมว่า ECB จะต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป ซึ่งอาจเป็นพื้นที่จำกัด เพื่อให้แน่ใจว่าอัตราเงินเฟ้อจะกลับเข้าสู่เป้าหมายเงินเฟ้อระยะกลางโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และผลกระทบรอบ 2 จะไม่เกิดขึ้นจริง

🚧💶💶ชนาเบลยังเตือนเกี่ยวกับอันตรายที่เกิดจากเงินหลายแสนล้านยูโรที่รัฐบาลยุโรปใช้จ่ายเพื่อปกป้องพลเมือง จากวิกฤตพลังงานที่เกิดจากสงครามของรัสเซียในยูเครน

💶💶💶มาตรการทางการคลัง เช่น การจำกัดราคา หรือการอุดหนุนในวงกว้าง มีความเสี่ยงที่จะกระตุ้นอัตราเงินเฟ้อในระยะกลางให้สูงขึ้นไปอีก

🧮🧭🚧ทั้งนี้ไม่กี่สัปดาห์มานี้ มีสัญญาณของความตึงเครียดทางการเมือง หลังจากที่ปธน.เอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส และจอร์เจีย เมโลนี ของอิตาลี เตือนให้ระวังการคุมเข้มทางการเงินมากเกินไป เนื่องจากเขตยูโรโซน 19 ประเทศเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/ecb-schnabel-signals-may-too-135149444.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth