🇪🇺💶🧾การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ทั่วยุโรปลดลง 59% ในช่วงครึ่งแรกของปี ตามข้อมูลของ MSCI และการประเมินมูลค่าซึ่งลดลงเป็นเลขสองหลักแล้ว เป็นภัยคุกคามที่จะเกิดขึ้นใหม่เมื่อกองทุนเริ่มขายสินทรัพย์

🇨🇵🇩🇪🔥ในฝรั่งเศส และเยอรมนีได้รับผลกระทบมาก OPCIs ของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นกองทุนเปิดประเภทหนึ่งที่มุ่งเป้าไปที่นักลงทุนรายย่อย ได้ขายอสังหาริมทรัพย์มากกว่า €5 พันล้านยูโร ทั้งใน และต่างประเทศ ในเยอรมนี กระบวนการถูกชะลอตามกฎที่กำหนดให้นักลงทุนต้องรอ 1 ปีเพื่อรับเงินคืน แต่สัญญาณของความตึงเครียดสามารถเห็นได้จากการซื้อขายที่มีส่วนลดในกองทุน ความกดดันดังกล่าวปรากฏชัดที่ UniImmo Global ซึ่งเป็นกองทุนที่จัดการโดย Union Investment ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารจัดการสินทรัพย์ของกลุ่ม DZ Bank ของเยอรมนี การซื้อขายมีส่วนลดลง 13% จากมูลค่าสินทรัพย์สุทธิ ระดับหนี้ที่เพิ่มขึ้นเป็นอีกตัวบ่งชี้ถึงแรงกดดัน โดยอัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าของ UniImmo Global ซึ่งเป็นตัวชี้วัดขนาดหนี้ของกองทุน ไต่ขึ้นเป็น 24.4% จนถึงเดือนมี.ค. จาก 22.1% ในปีก่อนหน้า กองทุนบันทึกการไหลออกสุทธิเกือบ €75 ล้านในปี 2022 คิดเป็นประมาณ 2% ของสินทรัพย์

💥🔥🇪🇺ในภาคส่วนที่มีสินทรัพย์ €835 พันล้าน การเร่งรีบในการขายจะส่งผลกระทบต่อการประเมินมูลค่าทั่วทั้งอุตสาหกรรม และเป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อเจ้าของบ้านที่มีหนี้สิน ต้องเผชิญกับข้อจำกัดในการกู้ยืม ความเสี่ยงนี้จะเป็นหัวข้อสำคัญสำหรับนักลงทุนในการประชุม Expo Real property ที่เมืองมิวนิกซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันนี้

🚧🚦🔥กองทุนเปิดได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเมื่ออัตราดอกเบี้ย แตะจุดต่ำสุด และผลตอบแทนจากพันธบัตร และบัญชีออมทรัพย์แบบเดิมลดลง แต่หลังจากที่ BOE ขึ้นอัตราดอกเบี้ย 10 ครั้งตั้งแต่เดือนก.ค.2022 การลงทุนกลับพลิกกลับ ในขณะที่การลงทุนอื่น ๆ มีความน่าสนใจมากขึ้น ราคาอสังหาริมทรัพย์ก็ลดลง

🚧🔥🔥ความกังวลเกี่ยวกับช่องโหว่ในตลาดกองทุนรวม เพื่อการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์มูลค่า €1 ล้านล้านในยุโรป ECB กล่าวว่า การควบคุมทรัพย์สินเชิงพาณิชย์ประมาณ 40% ของภูมิภาคทำให้เกิดความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Bloomberg
🖇️Link : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-10-04/france-germany-real-estate-pressured-as-property-funds-wobble?sref=BdciWTzB

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me