🇪🇺📑📊ตามข้อมูลเบื้องต้นในวันศุกร์จากสำนักงานสถิติยุโรป Eurostat เผยว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปที่รวมอาหาร และพลังงานของยูโรโซน อยู่ที่ 9.2% เมื่อเทียบเป็นรายปีในเดือนธ.ค. จาก 10.1% ในพ.ย. ซึ่งลดลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน

💥📑💬ในสัปดาห์ก่อน สมาชิกสภาปกครอง ECB และผู้ว่าการธนาคารกลางฝรั่งเศส Francois Villeroy de Galhau กล่าวว่าอัตราดอกเบี้ยอาจถึงจุดสูงสุดในช่วงฤดูร้อนนี้ ข้อมูลจากประเทศเยอรมนีแสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อลดลงจาก 10% ในเดือนพ.ย.เป็น 8.6% ในเดือนธ.ค.

🇪🇺📊📉แม้จะมีสัญญาณเพิ่มเติมว่าอัตราเงินเฟ้อกำลังผ่อนคลายลง แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะดีใจ และอย่าคาดหวังถึงการเปลี่ยนแปลงจากธนาคารกลางของภูมิภาค เฮตัลเมธาร์ จาก Legal & General Investment Management กล่าวกับ Street Signs Europe ของ CNBC เมื่อวันพฤหัสฯ ว่า อัตราดอกเบี้ยจะสูงถึง 3% และอาจจะต้องคงไว้ตลอดทั้งปี แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยจะชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ

🚧💥💬หลังจากปธ. ECB คริสติน ลาการ์ดแสดงน้ำเสียงที่แข็งกร้าวเป็นพิเศษในเดือนธ.ค.ว่า จะไม่ได้เปลี่ยนทิศทาง ไม่หวั่นไหว และกำลังแสดงความมุ่งมั่น เสริมว่าธนาคารมีเหตุผลเพิ่มเติมที่ครอบคลุม ค่ะ

🖇️Link : https://www.cnbc.com/2023/01/06/inflation-euro-zone-december-2022-drops-as-energy-costs-ease.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me