🇪🇺🪙💬คริสติน ลาการ์ด ปธ.ECB กล่าวในวันพฤหัสฯ หลังจากที่เฟดปรับดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ระบุ ECB ต้องให้ความสนใจกับเฟด ซึ่งมีอิทธิพลต่อตลาดโลก แต่ไม่สามารถสะท้อนความเคลื่อนไหวของนโยบายได้

🇺🇲🪙📈จากที่เฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 75 bps.ในวันพุธ และ ปธ.พาวเวลล์ ได้กล่าวว่าการต่อสู้กับเงินเฟ้อจะทำให้ต้นทุนการกู้ยืมเพิ่มขึ้นสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ส่งผลให้นักลงทุนจับถึงการขึ้นดอกเบี้ยของ ECB มากขึ้นด้วย แต่ลาการ์ดกล่าวว่า ECB ซึ่งปรับขึ้นดอกเบี้ยไป 75 bps.เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไม่สามารถเลียนแบบเฟดได้ง่าย ๆ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในเขตยูโรโซน 19 ประเทศแตกต่างกัน ซึ่ง ECB ต้องเอาใจใส่ต่อการรั่วไหลที่อาจเกิดขึ้น มันไม่เหมือนกัน และ ECB ไม่สามารถก้าวหน้าได้ในระดับเดียวกัน หรือภายใต้การวินิจฉัยเดียวกัน กับของเศรษฐกิจของยุโรป ซึ่งยอมรับว่า ECB ได้รับอิทธิพลจากผลที่ตามมา ของการดำเนินการของเฟดผ่านตลาดการเงิน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งอัตราแลกเปลี่ยนของเงินยูโรซึ่งอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในวันพฤหัสฯ ลาการ์ดยังย้ำคำมั่นสัญญาที่จะลดอัตราเงินเฟ้อลงสู่เป้าหมายที่ 2%

🪙⏳🔥พาเนตต้าหนึ่งในขณะกรรมการของ ECB กล่าวว่ายูโรโซนมีความเสี่ยงสูงกว่าสหรัฐ ต่อการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก, ราคาพลังงานที่สูงขึ้น และการที่เฟดเข้มงวดขึ้นก็ส่งผลเสียแล้ว ซึ่งหมายความว่า ECB จำเป็นต้องระมัดระวัง แย้งว่า ECB ควรหลีกเลี่ยงการขึ้นดอกเบี้ยที่เร็วเกินไป เพราะนั่นอาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ ราคาบ้าน และตลาดการเงินมากเกินไปค่ะ

🖇️Link : https://www.reuters.com/markets/rates-bonds/ecb-cant-just-mirror-fed-moves-lagarde-says-2022-11-03/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth