🇪🇺🪙📈ECB มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 bps. ทำให้ธนาคารกลางทั้ง 19 ประเทศในกลุ่มที่ใช้เงินยูโรได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากอีก 75 bps.เป็น 1.5% ซึ่งเป็นอัตราสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2009 จากอัตราที่ ECB ติดลบต่ำกว่า 0% เป็นเวลา 8 ปีจนกระทั่งเริ่มปรับขึ้นมาในเดือนก.ค.

🪙🧮🧮นอกจากนี้ยังตัดเงินอุดหนุนที่สำคัญให้กับธนาคาร ซึ่งเป็นความพยายามที่จะบังคับให้ประเทศเหล่านั้นชำระคืนเงินกู้ ECB มูลค่าหลายล้านล้านยูโรก่อนกำหนด และกล่าวว่าการอภิปรายโดยละเอียดเกี่ยวกับการยุติการถือครองพันธบัตรรัฐบาลส่วนใหญ่จำนวนมากของ ECB จะเริ่มในเดือนธ.ค.

🇪🇺🪙💬ปธ. ECB คริสติน ลาการ์ด ระบุว่า จะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในอนาคต ดังนั้นมันอาจจะเป็นการประชุมหลายครั้งก็ได้ ตลาดมองในความเห็นนี้ ว่าส่วนสำคัญของการกระชับนโยบายนั้นทำขึ้นเพื่อเป็นสัญญาณว่าอัตราดอกเบี้ย อาจไม่สูงอย่างที่คิดไว้ก่อนหน้านี้ ขณะนี้นักลงทุนเห็นอัตราดอกเบี้ยสูงสุดที่ประมาณ 2.6% ในปีหน้า ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้เกือบ 3% เมื่อไม่นานมานี้ ลาการ์ด แย้งว่า ECB อาจต้องไปไกลกว่าการทำให้เป็นมาตรฐาน ชี้ให้เห็นว่าอัตราดอกเบี้ยอาจไปถึงระดับที่เริ่มกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เข้มงวด แม้ว่าอัตราที่เป็นกลางนี้เป็นแนวคิดที่ไม่ได้กำหนดไว้ แต่ผู้กำหนดนโยบายส่วนใหญ่ดูเหมือนจะวางไว้ที่ประมาณ 1.5-2% โดยระบุว่า ECB อยู่ที่จุดต่ำสุดของช่วงโดยประมาณ

💥🪙💬ลาการ์ดโต้กลับการวิจารณ์ทางการเมืองว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วอาจทำให้ยูโรโซนเข้าสู่ภาวะถดถอย โดยอ้างว่างานของเธอคือการควบคุมอัตราเงินเฟ้อ ทราบว่าความเสี่ยงที่เศรษฐกิจจะหดตัวกำลังเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น และอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น แต่ระบุว่า ขึ้นอยู่กับรัฐบาลในการสนับสนุนพลเมืองที่เปราะบางที่สุดให้ผ่านวิกฤต

💥🔥💬“ทุกคนต้องทำหน้าที่ของตน งานของเราคือความมั่นคงด้านราคา เราต้องทำในสิ่งที่ต้องทำ ธนาคารกลางต้องให้ความสำคัญกับอาณัติของตน” ซึ่งคริสเตียน ลินด์เนอร์ รมว.คลังเยอรมนี ยินดีกับความมุ่งมั่นของ ECB ในการต่อสู้กับเงินเฟ้อ ขณะที่จิอันคาร์โล จิออร์เจ็ตติ รมว.เศรษฐกิจของอิตาลีกล่าวว่า ECB จำเป็นต้องคำนึงถึงการชะลอตัวที่จะเกิดขึ้นด้วย

💷💷💷ด้วยอัตราเงินเฟ้อในยูโรโซนที่พุ่งแตะ 9.9% ECB ยังได้ใช้ขั้นตอนแรกเพื่อลดงบดุล €8.8 ล้านล้าน ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่น่าจะเพิ่มต้นทุนการกู้ยืมต่อไป ในการเคลื่อนไหวที่อาจต่อสู้โดยธนาคารพาณิชย์ได้ระงับเงินอุดหนุนที่ให้แก่ผู้ให้กู้ดังกล่าวผ่านเงินกู้ยืมอายุ 3 ปีราคาถูกพิเศษมูลค่า €2.1 ล้านล้านที่เรียกว่า TLTROs

📉🧮💷เงินยูโรอ่อนค่าลงจากการประกาศอัตราดอกเบี้ยของ ECB ในขณะที่ Bond Yields ลดลงอย่างรวดเร็ว และหุ้นกลุ่มธนาคารปรับตัวสูงขึ้น ตอกย้ำมุมมองที่ว่า ตลาดได้คาดถึงการตัดสินใจที่เข้มงวดมากขึ้นของ ECB ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/markets/europe/ecb-hike-interest-rates-likely-trim-bank-subsidies-2022-10-26/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth