🇺🇸🇨🇳🧮พันธมิตร 30 ประเทศของ NATO ได้ลงนามในโปรโตคอลการเข้าเป็นภาคีสำหรับฟินแลนด์ และสวีเดนในวันอังคาร โดยจะอนุญาตให้ทั้ง 2 ประเทศเข้าร่วมพันธมิตรติดอาวุธนิวเคลียร์เมื่อรัฐสภาให้สัตยาบันการตัดสินใจ นับเป็นการขยายพันธมิตรที่สำคัญที่สุดนับตั้งแต่ทศวรรษ 1990

🖋️📑📋การลงนามที่สำนักงานใหญ่ของ NATO เป็นไปตามข้อตกลงกับตุรเคียในการประชุมสุดยอด NATO เมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่กรุงมาดริด ที่ยกเลิกการ Veto ในการเสนอเป็นสมาชิกของทั้ง 2 ประเทศ

📝📑🌨️โปรโตคอลนี้หมายความว่าฟินแลนด์และสวีเดน จะสามารถเข้าร่วมในการประชุมของ NATO และเข้าถึงข้อมูลข่าวกรองได้มากขึ้น แต่ยังไม่ได้รับการคุ้มครองตามมาตราการป้องกันของ NATO ว่าการโจมตีพันธมิตรหนึ่งประเทศ เทียบเท่ากับเป็นการโจมตีทุกประเทศสมาชิก จนกว่าจะมีการให้สัตยาบัน ซึ่งน่าจะใช้เวลานานถึง 1 ปี ด้านสโตลเตนเบิร์กเรียกร้องให้พันธมิตรให้สัตยาบันอย่างรวดเร็ว และให้ความมั่นใจแก่ทั้ง 2 ประเทศ อย่างไรก็ตาม ปธน.เรเซบเป้ ตอยยิป ออร์โดกัน ของตุรเคีย เคยเตือนว่า ฟินแลนด์ และสวีเดนต้องรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับตุรเคียในข้อตกลง มิฉะนั้นจะไม่ส่งสัตยาบันไปยังรัฐสภาตุรเคีย

🇷🇺😤🔥ที่การประชุมสุดยอดพันธมิตรในกรุงมาดริดในปี 1997 ที่ฮังการี โปแลนด์ และสาธารณรัฐเช็กได้รับเชิญให้เข้าร่วม นั่นนับเป็นคลื่นลูกแรกจากหลายคลื่นของการขยายอิทธิพลสู่ตะวันออกของ NATO ซึ่งครั้งนั้นก็สร้างความไม่พอใจให้กับรัสเซียค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : SWI Swissinfo
🖇️Link : https://www.swissinfo.ch/eng/reuters/finland–sweden-sign-to-join-nato-but-need-ratification/47727806

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth