💰🔜🪙รองปธน. Mahamudu Bawumia โพสต์ใน Facebook เมื่อวันพฤหัสฯว่า รัฐบาลกานากำลังดำเนินนโยบายใหม่ในการซื้อน้ำมันด้วยทองคำแทนการสำรองเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นเพื่อจัดการกับทุนสำรองเงินตราต่างประเทศที่ลดน้อยลง ประกอบกับความต้องการเงินดอลลาร์ของผู้นำเข้าน้ำมัน ซึ่งทำให้ cedi ในประเทศอ่อนแอลง และค่าครองชีพสูงขึ้น ขณะที่ Ken Ofori-Atta รมว.คลังก็ได้ประกาศมาตรการลดการใช้จ่าย และเพิ่มรายได้เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตหนี้ที่ทวีความรุนแรงขึ้น

💰💰💰เงินสำรองระหว่างประเทศขั้นต้นของกานาอยู่ที่ประมาณ $6.6 พันล้าน ณ สิ้นเดือนก.ย.2022 ซึ่งลดลงจาก $9.7 พันล้าน ณ สิ้นปีที่แล้ว ตามข้อมูลของรัฐบาล

🔥🔥🇬🇭ระบุว่าการใช้ทองคำจะป้องกันไม่ให้อัตราแลกเปลี่ยนส่งผลกระทบโดยตรงต่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิง หรือค่าสาธารณูปโภค เนื่องจากผู้ขายในประเทศไม่ต้องการอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเพื่อนำเข้าผลิตภัณฑ์น้ำมันอีกต่อไป ซึ่งจะแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างครั้งใหญ่

🧮💸💸นโยบายที่เสนอเป็นเรื่องแปลก ในขณะที่บางครั้งประเทศต่าง ๆ ค้าขายน้ำมันกับสินค้าหรือโภคภัณฑ์อื่น ๆ ข้อตกลงดังกล่าวมักเกี่ยวข้องกับประเทศผู้ผลิตน้ำมันที่ได้รับสินค้าที่ไม่ใช่น้ำมันแทนที่จะเป็นประเทศตรงกันข้าม

🤢🛢️🧭กานาผลิตน้ำมันดิบ แต่พึ่งพาการนำเข้าผลิตภัณฑ์น้ำมันสำเร็จรูปเนื่องจากโรงกลั่นแห่งเดียวปิดตัวลงหลังจากการระเบิดในปี 2017 ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/markets/commodities/ghana-working-plan-buy-oil-with-gold-rather-than-usd-vp-2022-11-24/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth