🇭🇲🎯💬ธนาคารกลางออสเตรเลียค่อนข้างมีความชัดเจนที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งแรกของปี โดยผู้สังเกตการณ์บางคนชี้ว่า มีความเสี่ยงที่จะกลับมาดำเนินการเคลื่อนไหวนอกระบบอีกครั้งเพื่อตอบโต้อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น โดยมองว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย Cash rate 25bps.ในวันอังคารนี้ เป็น 3.35% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ย. 2013

🎯🎯🎯โดย Commonwealth Bank of Australia และ Australia & New Zealand Banking Group Ltd. เน้นย้ำถึงความเป็นไปได้เล็กน้อยที่จะขึ้นดอกเบี้ยครั้งใหญ่ ในขณะที่ Bloomberg Economics เห็นการเคลื่อนไหวเล็กน้อยที่ระดับ 15bps. และ JPMorgan Chase & Co. คาดการณ์ว่าจะระงับการขึ้นไว้ชั่วคราว

ซึ่ง RBA จะชั่งน้ำหนักสัญญาณของการจ้างงานที่ลดลง และการใช้จ่ายในครัวเรือนเมื่อเทียบกับอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่เร่งตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งจากนโยบายในเดือนธ.ค. คณะกรรมการพิจารณาการปรับขึ้น 50bps.

🪙🧭💬ผู้ว่าการฟิลิป โลว์ เฝ้าดูการประชุมของเฟด และภาพรวมของโลก ที่รวม BOE และ ECB เข้าไปด้วย ซึ่งฉันทามติคือธนาคารกลางส่วนใหญ่กำลังเข้าใกล้อัตราดอกเบี้ยปลายทาง RBA อยู่ในตำแหน่งที่คล้ายกับธนาคารกลางเกาหลี ซึ่งเศรษฐกิจเริ่มเย็นตัวลง แต่อัตราเงินเฟ้อไม่เป็นไปตามนั้น

🪙🎯🧭ก่อนหน้านี้ RBA ได้คาดว่า CPI ในไตรมาส 4 จะเป็นจุดสูงสุด สิ่งที่ไม่ได้คาดการณ์ไว้คือความแข็งแกร่งพื้นฐานของอัตราเงินเฟ้อ ที่ทะยานขึ้น 6.9% จาก 6.1% ในไตรมาสที่ 3 และสูงกว่าการคาดการณ์ของ RBA ที่ 6.5% ซึ่งโลว์ระบุว่า RBA ไม่ได้อยู่ในเส้นทางที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ในเรื่องดอกเบี้ย และจะทำสิ่งที่จำเป็น เพื่อให้อัตราเงินเฟ้อกลับสู่เป้าหมาย 2-3% ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/australia-set-push-rates-10-180000760.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me