🇮🇷🇷🇺🧭อิหร่านให้คำมั่นว่าจะจัดหาขีปนาวุธ SSM (Surface to surface missile) เพิ่มเติมให้รัสเซีย เป็นความเคลื่อนไหวที่น่าจะสร้างความไม่พอใจให้กับสหรัฐ และมหาอำนาจตะวันตกอื่น ๆ

🚀🚀🚀แหล่งข่าวระบุว่าข้อตกลงตกลงมีขึ้นเมื่อ 6 ต.ค. ครั้งที่โมฮัมหมัด มอคเบอร์ รองปธน.คนแรกของอิหร่าน,เจ้าหน้าที่อาวุโส 2 คนจาก IRGC และเจ้าหน้าที่จากสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดเดินเยือนรัสเซียเพื่อหารือเกี่ยวกับการส่งมอบอาวุธ ซึ่งรัสเซียได้ขอโดรนเพิ่มเติม และขีปนาวุธของอิหร่านที่มีความแม่นยำดีขึ้น โดยเฉพาะตระกูลขีปนาวุธ Fateh และ Zolfaghar และหนึ่งในโดรนที่อิหร่านตกลงที่จะจัดหาให้คือ Shahed-136 ที่ใช้เป็นเครื่องบินโจมตีทางอากาศสู่พื้นแบบกามิกาเซ่, Fateh-110 และ Zolfaghar ของอิหร่านที่สามารถโจมตีเป้าหมายได้ในระยะทางระหว่าง 300-700 กม.

🇮🇷😌💬นักการทูตอิหร่านปฏิเสธคำยืนยันจากเจ้าหน้าที่ตะวันตกว่าการส่งมอบดังกล่าว ว่าละเมิดต่อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประจำปี 2015 เนื่องจากการส่งมอบอาวุธของอิหร่านไม่ได้เป็นการเลือกข้างเหมือนทางชาติตะวันตก และอิหร่านยังยึดมั่นในเส้นทางการทูต

🇺🇦😤💬ทั้งนี้ยูเครนรายงานการโจมตีของรัสเซียหลายครั้งว่า ได้ใช้โดรน Shahed-136 ที่ผลิตในอิหร่านในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านแถลงปฎิเสธในวันอังคารด้วยรายงานที่ไม่มีมูลว่า อิหร่านส่งโดรน และอาวุธอื่น ๆ ให้กับรัสเซียเป็นไปเพื่อใช้ในยูเครน ในขณะที่รัสเซียก็ปฏิเสธเช่นกัน โดยดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลินกล่าวว่าเครมลินระบุ ไม่มีข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับการใช้งานโดรนดังกล่าวในการโจมตียูเครนค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : The Guardian
🖇️Link : https://www.theguardian.com/world/2022/oct/18/iran-agrees-to-supply-missiles-as-well-as-drones-to-russia

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth