🚥🇮🇷💬อิหร่านยอมรับเป็นครั้งแรกว่า ได้จัดหาโดรนให้กับรัสเซีย แต่โดรนเหล่านั้นถูกส่งก่อนสงครามในยูเครน ซึ่งรัสเซียได้ใช้โดรนเพื่อกำหนดเป้าหมายไปยังโรงไฟฟ้า และโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือน

🇮🇷📑💬รมว.ต่างประเทศอิหร่าน Hossein Amir-Abdollahian ระบุว่า โดรน จำนวนน้อย ถูกส่งไปยังรัสเซียเมื่อไม่กี่เดือนก่อนที่กองกำลังของรัสเซียจะบุกยูเครนในวันที่ 24 ก.พ. ย้ำว่าเตหะรานจะ ไม่เฉยเมย หากได้รับการพิสูจน์ว่ารัสเซียใช้โดรนของอิหร่านในการทำสงครามกับยูเครน

🇺🇦🤢💬ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ยูเครนรายงานว่ามีการโจมตีด้วยโดรนโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนพุ่งสูงขึ้น โดยเฉพาะเป้าหมายที่โรงไฟฟ้าและเขื่อน โดยใช้โดรน Shahed-136 ที่ผลิตในอิหร่าน รัสเซียปฏิเสธว่ากองกำลังของตนใช้โดรนของอิหร่านโจมตียูเครน

🇷🇺🇮🇷📜เมื่อเดือนก่อน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่าน 2 คน และนักการทูตอิหร่านอีก 2 คนบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า อิหร่านสัญญาว่าจะจัดหาขีปนาวุธจากพื้นสู่พื้นให้รัสเซีย นอกเหนือไปจากโดรนเพิ่มเติม

💬💬💬สำนักข่าว IRNA อ้างคำพูดอย่างเป็นทางการของ Amirabdollahian ว่าอิหร่าน และ ยูเครน ตกลงที่จะหารือเกี่ยวกับข้อกล่าวหาในการใช้โดรนของอิหร่านในยูเครนเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน แต่ไม่มีการปรากฏตัวของฝั่งยูเครน ในการประชุมตามที่ตกลงกันไว้

🇪🇺🇬🇧😡เมื่อเดือนที่แล้วสหภาพยุโรปมีมติที่จะคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ เกี่ยวกับการส่งมอบโดรนฯ และอังกฤษได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อบุคคลทางทหารของอิหร่าน 3 ราย และผู้ผลิตอุปกรณ์ป้องกัน 1 รายสำหรับการจัดหาโดรนฯ ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : The Guardian, Reuters
🖇️Link : https://www.theguardian.com/world/2022/nov/05/iran-says-it-supplied-drones-to-russia-before-ukraine-war-began

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth