🇷🇺🇮🇷🏦โมฮัมมาเดรซา ฟาร์ซิน ผู้ว่าการธนาคารกลางคนใหม่ของอิหร่านได้ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า อิหร่าน และรัสเซียได้ดำเนินการขั้นตอนสำคัญเพื่อเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานด้านการธนาคารทั้ง 2 ประเทศ ระบุว่า ช่องทางการเงินระหว่างอิหร่าน และโลกกำลังได้รับการฟื้นฟู ทางด้านรัสเซียยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ แต่จากข้อมูลของธนาคารกลางแห่งอิหร่าน (CBI) หลัง ทั้ง 2 ประเทศสามารถเชื่อมต่อบริการส่งข้อความทางการเงินแห่งชาติ SEPAM ของอิหร่าน กับระบบการส่งข้อความทางการเงินของธนาคารแห่งชาติ SPFS ของรัสเซีย

🇮🇷🎯💬อิหร่านกล่าวว่า สถาบันการเงินหลาย 10 แห่งสามารถเชื่อมต่อกับธนาคารของรัสเซียได้ นอกเหนือจากธนาคารมากกว่า 100 แห่งจากอีก 13 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเอเชียที่สามารถเข้าถึง SPFS ได้

🧭🚧💰SPFS เทียบเท่ากับ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (SWIFT) ซึ่งเป็นระบบการส่งข้อความ และการโอนทางการเงินทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะเชื่อมโยงกับประเทศมหาอำนาจอื่น ๆ เช่น จีน และอินเดีย เริ่มพัฒนา SPFS เมื่อก่อนหน้านี้เคยถูกคุกคามด้วยการขับไล่ SWIFT เนื่องจากการผนวกไครเมียในปี 2014

🧮💰🚧และระบบธนาคารอิหร่านทั้งหมดถูกตัดขาดจาก SWIFT อันเป็นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ ที่เริ่มขึ้นในปี 2018 เมื่อปธน.ทรัมป์ในขณะนั้นถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015

🇮🇷🎯💬การประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่อิหร่าน และรัสเซียมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น หลังจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ซึ่งทำให้ตะวันตกคว่ำบาตรรัสเซียมากขึ้น อิหร่านยังตกเป็นเป้าหมายในการจัดหาโดรนให้รัสเซีย ซึ่งระบุว่าส่งมอบก่อนการรุกรานยูเครนในเดือนก.พ.2022 ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Aljazeera
🖇️Link : https://www.aljazeera.com/news/2023/2/8/whats-behind-iran-and-russias-efforts-to-link-banking-systems

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me