🪙💰🧮นักเศรษฐศาสตร์ ได้แก่ Serkan Arslanalp และ Chima Simpson-Bell จาก International Monetary Fund และ Barry Eichengreen จาก UC Berkeley ได้เผยแพร่รายงานฉบับใหม่ที่ชี้ให้เห็นว่าทองคำซึ่งห่างไกลจากการเป็นสกุลเงินสำรองระหว่างประเทศได้กลับมาแล้ว การถือครองทองคำของธนาคารกลางเพิ่มขึ้นตั้งแต่วิกฤตการเงินโลก ปี 2008-2009 ระบุว่า ธนาคารกลางได้สะสมทองคำแท่งในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมากกว่าการขายสุทธิในทศวรรษที่ผ่านมา ธนาคารกลางทั่วโลกซื้อทองคำในไตรมาสที่ 3 ของปี 2022 มากกว่าไตรมาสอื่น ๆ ในรอบ 55 ปี

🧾💰🪙โดยผู้ซื้อคือ กลุ่มประเทศเกิดใหม่ ประเทศกำลังพัฒนา เช่น รัสเซีย จีน อินเดีย ตุรกี อาร์เจนตินา ฮังการี และเบลารุส นักเศรษฐศาสตร์รายงานว่ามี 14 รายที่เพิ่มทองคำเป็นส่วนแบ่งของทุนสำรองมากกว่า 5%

🪙🧮📈นักเศรษฐศาสตร์ระบุว่า ทองคำถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์สำรองที่ปลอดภัย และเป็นที่ต้องการ เมื่อประเทศต่าง ๆ ถูกคว่ำบาตรทางการเงิน และเมื่อการลงทุนทางการเงินอาจถูกอายัด และยึดสินทรัพย์ การตัดสินใจของกลุ่มประเทศ G7 ที่จะระงับทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของธนาคารแห่งรัสเซีย เช่น ปีที่แล้ว หลังจากการรุกรานยูเครน ให้ความสนใจว่าอาจมีการสงวนเงินสำรองไว้ในรูปแบบอื่นที่ดีกว่าจากการถูกคว่ำบาตรหรือไม่ ซึ่งชี้ให้เห็นรัสเซียเร่งสะสมทองคำหลังวิกฤติปี 2014 เมื่อรัสเซียโจมตียูเครน และยึดไครเมีย ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Market Watch
🖇️Link : https://www.marketwatch.com/story/central-banks-are-buying-gold-at-the-fastest-rate-in-half-a-century-11674691417?siteid=yhoof2

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me