📑🇨🇳🇸🇦การเยือนราชอาณาจักรซาอุฯ เป็นเวลา 3 วันของสี รวมถึงการประชุมสุดยอดอาหรับ และอ่าวอาหรับ และกำลังถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดโดยสหรัฐ เนื่องจากความสัมพันธ์ของวอชิงตันกับริยาดอยู่ในจุดตกต่ำ

🧮📑💰ปธน.สี จิ้นผิง ของจีน และมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน (MBS) แห่งซาอุฯ ได้ลงนามในข้อตกลงเชิงกลยุทธ์หลายฉบับ ซึ่งรวมถึงข้อตกลงหนึ่งฉบับที่เกี่ยวข้องกับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนอย่างหัวเว่ย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนที่คาดว่าจะส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการเมือง และเศรษฐกิจ ข้อตกลงเหนือ Huawei Technologies นั้นเกี่ยวข้องกับคลาวด์คอมพิวติ้ง ศูนย์ข้อมูล และการสร้างคอมเพล็กซ์ไฮเทคในเมืองต่างๆ ของซาอุดิฯ

🧾🖋️💰ทั้ง 2 ได้ลงนามในข้อตกลงหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุม ณ พระราชวังยามามาห์ ในวันพฤหัสฯ ซึ่ง Al Ekhbariya โฆษกของรัฐบาลกล่าวว่าข้อตกลงอีก 20 ฉบับมูลค่า $29.3 พันล้าน ได้มีการลงนามในวันพฤหัสฯ

💵💵💵ก่อนหน้านี้ทั้ง 2 ได้ประกาศข้อตกลงการลงทุน 34 ฉบับในภาคส่วนต่าง ๆ ส่วนอื่น ๆ ไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก แต่กล่าวว่าการค้ามีมูลค่ารวม ประมาณ $80 พันล้าน ในปี 2021 และ $27 พันล้าน ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2022

🎯🪙📑สีและ MBS ตกลงที่จะจัดการประชุมระหว่างผู้นำทั้ง 2 ประเทศทุก ๆ 2 ปี

⏳💬💬บรรดาผู้นำชาติอาหรับก็เริ่มรวมตัวกันที่ริยาดก่อนการประชุมสุดยอดกับสี ซึ่งจะแยกการเจรจากับสมาชิกสภาความร่วมมืออ่าวอาหรับ (GCC) 6 ประเทศ ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Aljazeera
🖇️Link : https://www.aljazeera.com/news/2022/12/8/saudi-crown-prince-meets-chinas-xi-in-push-to-deepen-ties

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me