🔥😢😰แผ่นดินไหวขนาดใหญ่ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 3,700 รายทั่วพื้นที่ตุรเคีย และทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ในวันจันทร์ โดยสภาพอากาศที่เย็นจัดในฤดูหนาวยังยังเป็นอุปสรรคต่อความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต

🚧🔥🔥แผ่นดินไหวขนาด 7.8 ทำให้อพาร์ตเมนต์ทั้งหลังในเมืองต่าง ๆ ของตุรเคียพังทลาย และสร้างความเสียหายให้กับชาวซีเรียหลายล้านคนที่ต้องพลัดถิ่นจากสงครามมาหลายปี เป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดที่บันทึกโดยการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ นับตั้งแต่เกิดแรงสั่นสะเทือนในมหาสมุทรแอตแลนติกใต้อันห่างไกลในเดือนส.ค.2021

🇹🇷🥺🔥ในตุรกี ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 2,316 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 13,000 ราย หน่วยงานจัดการภัยพิบัติและเหตุฉุกเฉิน (AFAD) ระบุ ทำให้เป็นแผ่นดินไหวที่คร่าชีวิตผู้คนมากที่สุดของประเทศ (นับตั้งแต่แผ่นดินไหวที่มีขนาดใกล้เคียงกันในปี 1999 ทำลายล้างบริเวณทะเลมาร์มาราตะวันออกที่มีประชากรหนาแน่นใกล้กับอิสตันบูล คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 17,000 คน) และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,444 คนในซีเรีย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 3,500 คน

🇹🇷🚧💬ทั้งนี้ปธน.ตอบยิบ เออร์โดกัน ของตุรเคีย ซึ่งกำลังเตรียมการเลือกตั้งในเดือนพ.ค. เรียกแผ่นดินไหวครั้งนี้ว่าเป็นหายนะครั้งประวัติศาสตร์และเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นในประเทศนับตั้งแต่ปี 1939 ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/world/middle-east/major-earthquake-strikes-turkey-syria-about-200-dead-many-trapped-2023-02-06/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me