📉📉📉ธนาคารกลางตุรเคีย (CBRT) ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยลง 150 bps.สู่ระดับ 9% และตัดสินใจยุติการผ่อนคลายนโยบายการเงินโดยอ้างถึงความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น

🧮🔥🧭CBRT อยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างต่อเนื่องจากปธน.เรเซบเป ตอยยิบ ออโดกัน ในการให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงต่อไปแม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะพุ่งสูงขึ้น ซึ่งแตะ 85.5% เมื่อเทียบเป็นรายปีในเดือนต.ค. เนื่องจากราคาอาหาร และพลังงานยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

🧮🔥🔥ธนาคารกลางระบุในแถลงการณ์ว่า เมื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับอุปสงค์ทั่วโลก คณะกรรมการประเมินว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปัจจุบันเพียงพอแล้ว และตัดสินใจยุติวงจรการลดอัตราดอกเบี้ยที่เริ่มต้นในเดือนส.ค.

🔥🔥🔥ในขณะที่ผลกระทบด้านลบของข้อจำกัดด้านอุปทานในบางภาคส่วน โดยเฉพาะอาหารพื้นฐาน ได้รับการบรรเทาด้วยการแก้ปัญหาเชิงกลยุทธ์ที่อำนวยความสะดวก แต่แนวโน้มที่สูงขึ้นของราคาผู้ผลิต และผู้บริโภคยังคงดำเนินต่อไปในระดับสากล

🔥🤢📊ผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อทั่วโลกที่สูงต่อการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อและตลาดการเงินระหว่างประเทศได้รับการติดตามอย่างใกล้ชิด ยิ่งไปกว่านั้น ธนาคารกลางในประเทศที่พัฒนาแล้วเน้นย้ำว่าการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้ออาจกินเวลานานกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ เนื่องจากราคาพลังงานที่อยู่ในระดับสูง ความไม่สมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน และความไม่สมดุลของตลาดแรงงาน

😱🧭⏳ออโดกันยังคงยืนยันว่าการขึ้นอัตราดอกเบี้ยซึ่งสอดคล้องกับธนาคารกลางทั่วโลกนั้น จะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจของตุรเคีย นักเศรษฐศาสตร์ที่ยืนกรานแนะนำว่าทำให้ค่าเงินลีราอ่อนค่าลงอย่างมากและทำให้อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น ซึ่งออโดกัน ได้กล่าวหลายครั้งถึงเป้าหมายของเขาในการทำให้อัตราดอกเบี้ยของตุรเคียลดลงเหลือเลขหลักเดียวภายในสิ้นปีนี้ ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : CNBC NEWS, Bloomberg, Getty Images
🖇️Link : https://www.cnbc.com/2022/11/24/turkey-cuts-rates-by-150-basis-points-and-ends-easing-cycle.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth