🪙📈😲ธนาคารกลางตุรเคียปรับขึ้นดอกเบี้ย 2.5% สู่ระดับ 17.5% เป็น 1 เดือนหลังจากที่ธนาคารปรับเพิ่มขึ้น 8.5% ซึ่งเป็นการพลิกกลับหลังจากการปรับลดอัตราดอกเบี้ยมากว่า 1 ปี โดยปธน.แอร์โดอัน ซึ่งเขานั้นเชื่อว่าการลดอัตราดอกเบี้ยจะต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งขัดแย้งกับทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ดั้งเดิมที่กล่าวตรงกันข้าม ธนาคารกลางทั่วโลกปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วเพื่อต่อสู้กับราคาผู้บริโภค ที่พุ่งสูงขึ้นหลังการระบาดใหญ่ และสงครามของรัสเซียในยูเครน แต่ธนาคารของตุรเคียได้เริ่มลดอัตราดอกเบี้ยลงในปลายปี 2021 นับตั้งแต่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งใหม่เมื่อเดือนพ.ค. แอร์โดอันส่งสัญญาณว่าจะกลับมาใช้นโยบายแบบเดิม

อัตราเงินเฟ้อในตุรเคีย อยู่ที่ 38% ในเดือนที่แล้ว ลดลงจากระดับสูงสุดที่ 85% ในเดือนต.ค. ท่ามกลางความไม่ไว้วางใจต่อข้อมูลของทางการ นักเศรษฐศาสตร์อิสระกล่าวว่า จริง ๆ แล้วอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 108% ทำให้ครัวเรือนต่าง ๆ ต้องดิ้นรนเพื่อซื้อปัจจัยพื้นฐานอย่างอาหาร และค่าเช่า

ธนาคารกลางกล่าวว่า จะเพิ่มต้นทุนการกู้ยืม “มากเท่าที่จำเป็นในเวลาที่เหมาะสม และค่อยเป็นค่อยไป” เพื่อลดอัตราเงินเฟ้อ แต่มันสั้นสำหรับตลาด

🌱🎯💬เลียม พีช นักเศรษฐศาสตร์ตลาดเกิดใหม่อาวุโสของ Capital Economics กล่าวว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย “เป็นอีกครั้งที่ต่ำกว่าความคาดหวัง และการเข้มงวดอย่างช้า ๆ และสม่ำเสมอกำลังผลักดันขีดจำกัดของสิ่งที่ผู้กำหนดนโยบายสามารถหลีกเลี่ยงได้” ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : AP NEWS
🖇️Link : https://apnews.com/article/turkey-interest-rate-raise-erdogan-economics-dc898dc698fe45bad60d9545ddd9b9d6

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me