🇷🇺🇺🇦😄เจ้าหน้าที่ของทางการรัสเซียรมว.กลาโม Sergei Shoigu และรมว.โครงสร้างพื้นฐานของยูเครน Oleksandr Kubrakov ได้ลงนามกันข้อตกลงเพื่อส่งออกธัญพืชจากท่าเรือทะเลดำของยูเครน โดยหลีกเลี่ยงการนั่งที่โต๊ะเดียวกัน และหลีกเลี่ยงการปฏิสัมพันธ์กัน ขณะที่อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ และปธน.เรเซปเป ทายยิป ออร์โดอัน ของตุรกี กล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยบรรเทาในวิกฤตการณ์อาหารทั่วโลก

🇺🇦🌾📉ข้อตกลงในวันนี้หมายถึงธัญพืชมูลค่า $10 พันล้านจะพร้อมขายโดยมีการเก็บเกี่ยวประมาณ 22 ล้านตันในปีที่แล้วซึ่งขณะนี้สามารถส่งออกได้แล้ว โดยตั้งแต่การรุกรานของรัสเซียนั้นได้นำไปสู่การปิดล้อมทะเลดำโดยพฤตินัย ส่งผลให้การส่งออกของยูเครนลดลงเหลือ 1 ใน 6 ของระดับก่อนสงคราม

🌾🌾🌾อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เรียกสิ่งนี้ว่าเป็นสัญญาณแห่งความหวัง สำหรับผู้หิวโหยหลายล้านคนที่ต้องเผชิญกับการขึ้นราคาของอาหารอย่างมหาศาล และโรเบิร์ต มาร์ดินี ผอ.สภากาชาดตั้งข้อสังเกตว่าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ราคาอาหารเพิ่มขึ้น 187% ในซูดาน 86% ในซีเรีย และ 60% ในเยเมน

📝📑🌾ภายใต้ข้อตกลงนี้ กองกำลังผสมของตุรกี ยูเครน และยูเอ็นจะตรวจสอบการบรรจุเมล็ดพืชเข้าเรือในท่าเรือของยูเครน ก่อนที่จะใช้เส้นทางที่วางแผนไว้ล่วงหน้าผ่านทะเลดำ ซึ่งยังคงมีกองกำลังยูเครน และรัสเซียคุมอยู่หนาแน่น เรือนำร่องของยูเครนจะนำทางเรือพาณิชย์ที่ขนส่งเมล็ดพืชเพื่อนำทางไปยังพื้นที่ทำเหมืองรอบชายฝั่งโดยใช้แผนที่ช่องทางที่ปลอดภัยซึ่งจัดทำโดยฝ่ายยูเครน จากนั้นเรือจะข้ามทะเลดำไปยังช่องแคบบอสฟอรัสของตุรกี ขณะที่ศูนย์ประสานงานร่วมในอิสตันบูลติดตามอย่างใกล้ชิด โดยมีตัวแทนจากสหประชาชาติ ยูเครน รัสเซีย และตุรกีค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Aljazeera
🖇️Link :https://www.aljazeera.com/news/2022/7/22/the-grain-export-deal-what-to-know
🖇️Link :https://apnews.com/article/russia-ukraine-middle-east-global-trade-a2c89d94a0f8473b40a1fcde5710bda8
🖇️Link :https://m.dw.com/en/ukraine-russia-sign-grain-export-deal/a-62561053

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth