🧮🪙💬ประธานเฟดพาวเวลล์ ให้คำมั่นว่า เฟดจะใช้เครื่องมืออย่างแข็งขัน เพื่อปราบปรามเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ใกล้ระดับสูงสุดในรอบกว่า 40 ปี โดยเตือนถึงการคาดการณ์ว่า เฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปในลักษณะที่จะทำให้เกิดความเจ็บปวดต่อเศรษฐกิจสหรัฐ ในงานประชุมประจำปีที่ Jackson Hole รัฐไวโอมิง ในสุนทรพจน์ด้านนโยบาย พาวเวลล์ระบุว่า แม้จะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยติดต่อกัน 4 ครั้ง สู่ระดับ 2.25 % ก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะหยุด หรือหยุดชั่วคราว แม้ว่าอัตราดอกเบี้ยจะอยู่บริเวณที่พิจารณาว่าไม่กระตุ้น หรือจำกัดการเติบโต ระบุว่าในขณะที่อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น การเติบโตที่ชะลอตัว และสภาวะตลาดแรงงานที่อ่อนตัวลงจะทำให้อัตราเงินเฟ้อลดลง ก็จะสร้างความเจ็บปวดให้กับครัวเรือน และภาคธุรกิจด้วย

🧮🪙🎢ข้อสังเกตดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางสัญญาณว่าอัตราเงินเฟ้ออาจแตะระดับสูงสุดแล้ว แต่ไม่ได้แสดงสัญญาณการลดลงแต่อย่างใด ดัชนีราคาผู้บริโภค และดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลที่ถูกจับตาอย่างใกล้ชิด แสดงให้เห็นว่าราคาเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในเดือนก.ค. เนื่องจากต้นทุนพลังงานที่ลดลงเป็นอย่างมาก

🧮🪙⚔️ในขณะเดียวกัน ด้านอื่นๆ ของเศรษฐกิจกำลังชะลอตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่อยู่อาศัย ที่กำลังลดลงอย่างรวดเร็ว และนักเศรษฐศาสตร์คาดว่าการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในปีที่ผ่านมามีแนวโน้มว่าจะเย็นตัวลง

⚔️🇺🇲🪙พาวเวลล์เตือนว่าโฟกัสของเฟดนั้นกว้างกว่าข้อมูลใน 1 หรือ 2 เดือน และจะเดินหน้าต่อไปจนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะเคลื่อนตัวลงใกล้ระดับเป้าหมายระยะยาวที่ 2% การฟื้นเสถียรภาพของราคาอาจจำเป็นต้องรักษาจุดยืนในนโยบายที่เข้มงวดไว้สักระยะหนึ่ง เศรษฐกิจกำลังขยับออกจากไตรมาสที่ GDP ติดลบกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นคำจำกัดความโดยทั่วไปของภาวะเศรษฐกิจถดถอย อย่างไรก็ตาม พาวเวลล์ และนักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่มองว่าเศรษฐกิจพื้นฐานแข็งแกร่งหากชะลอตัว ทั้งนี้ในสาระสำคัญ พาวเซลล์ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ในขณะนี้ การต่อสู้กับเงินเฟ้อมีความสำคัญมากกว่าการสนับสนุนการเติบโตค่ะ

🖇️Link : https://www.cnbc.com/2022/08/26/powell-warns-of-some-pain-ahead-as-fed-fights-to-lower-inflation.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth