🇺🇲🇨🇳🇷🇺แอนโทนี บลิงเคน กล่าวว่าปธน.สี จิ้นผิง ได้ชี้แจงอย่างชัดเจนในการติดต่อกับปธน.วลาดิมีร์ ปูติน เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ว่าเขายืนหยัดโดยการตัดสินใจสร้างความร่วมมือกับรัสเซีย โดยไม่นานก่อนรัสเซียจะบุกยูเครนเมื่อ 24 ก.พ. ปักกิ่ง และมอสโกได้ประกาศความเป็นหุ้นส่วนแบบไม่มีขีดจำกัด แม้ว่าเจ้าหน้าที่ของสหรัฐจะกล่าวว่าไม่เคยเห็นจีนหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรรัสเซียที่นำโดยสหรัฐ หรือจัดหายุทโธปกรณ์ทางทหารให้กับรัสเซียก็ตาม

🇺🇲💢💬บลิงเคนได้เตือนถึงผลที่จะตามมา รวมถึงการคว่ำบาตร หากจีนให้การสนับสนุนด้านวัตถุสำหรับปฏิบัติการทางทหารพิเศษของรัสเรีย เพื่อทำลายกองทัพยูเครน ซึ่งเคียฟ และพันธมิตรตะวันตกกล่าวว่าการรุกรานครั้งนี้เป็นการยึดครองดินแดนโดยปราศจากการยั่วยุ บลิงเคนปฏิเสธที่จะอธิบายลักษณะการตอบสนองของหวัง อี้ ในการเจรจาในวันเสาร์ แต่อธิบายว่าการอภิปรายดังกล่าว มีประโยชน์ ตรงไปตรงมา และสร้างสรรค์

🇺🇲🇨🇳🌱บลิงเคนระบุ คาดว่าปธน.ไบเดน และปธน.สี จิ้นผิง จะเจรจากันอีกครั้งในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

🇺🇲🇨🇳💬หวัง อี้กล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนการเจรจาว่า จีน และสหรัฐเป็น 2 ประเทศหลัก ดังนั้นทั้ง 2 ประเทศจึงจำเป็นต้องรักษาการติดต่อแลกเปลี่ยนกันตามปกติ ในขณะเดียวกัน ก็จำเป็นต้องหารือกันเพื่อให้แน่ใจว่าความสัมพันธ์นี้จะดำเนินต่อไปในทิศทางที่ถูกต้อง แดเนียล รัสเซล

🇺🇲🎯💬ด้านนักการทูตระดับสูงของสหรัฐ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกภายใต้อดีตปธน.บารัค โอบามา ซึ่งมีการติดต่ออย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของไบเดนกล่าวว่า ก่อนการเจรจา เป้าหมายหลักสำหรับการประชุมคือการสำรวจความเป็นไปได้ของการประชุมแบบตัวต่อตัวระหว่างปธน.ไบเดน และ ปธน.สี จิ้นผิง ที่อาจอยู่นอกรอบการประชุมสุดยอด G20 ที่บาหลีในเดือนพ.ย. ค่ะ

🖇️Link : https://www.cnbc.com/2022/07/09/blinken-raises-concerns-with-chinas-wang-yi-over-russia-alignment.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth