🇺🇲🇨🇳🕢ปธน.ไบเดน และปธน.สี จิ้นผิง ได้เข้าร่วมในการพูดคุย เกี่ยวกับไต้หวัน และเกาหลีเหนือในวันจันทร์ นานถึง 3 ชั่วโมง โดยมีเป้าหมายเพื่อป้องกันไม่ให้ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างสหรัฐ และจีนลุกลามเข้าสู่สงครามเย็นครั้งใหม่

✨📑🧮ท่ามกลางความแตกต่างด้านสิทธิมนุษยชน การรุกรานยูเครนของรัสเซีย และการสนับสนุนอุตสาหกรรมในประเทศ ผู้นำทั้งสองให้คำมั่นว่าจะสื่อสารกันให้บ่อยขึ้น แอนโทนี บลินเกน รมว.ต่างประเทศสหรัฐ จะเดินทางไปปักกิ่งเพื่อติดตามการเจรจา

🇺🇲⚙️🔩ไบเดนระบุในการคุยกับสีนอกรอบการประชุม G20 ว่า จะแข่งขันกันอย่างดุเดือด แต่ไม่ได้มองหาความขัดแย้ง และกำลังมองหาการจัดการการแข่งขันนี้อย่างมีความรับผิดชอบ จีนเคยกล่าวมานานแล้วว่าจะนำเกาะไต้หวันที่ปกครองตนเองซึ่งมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีนที่แบ่งแยกไม่ได้ อยู่ภายใต้การควบคุมของจีน และไม่ได้ตัดทอนการใช้กำลังในการทำเช่นนั้น มีการกล่าวหาบ่อยครั้งว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาสหรัฐนั้นก็ได้ให้การสนับสนุนเอกราชของไต้หวัน

🇨🇳🇹🇼💬ในถ้อยแถลงหลังการประชุม สีได้เรียกไต้หวันว่าเป็นเส้นแดงแรก ที่ต้องไม่ถูกข้ามในความสัมพันธ์สหรัฐ-จีน

🇨🇳🇹🇼🇺🇲ไบเดนกล่าวว่าเขาพยายามสร้างความมั่นใจให้กับสีว่านโยบายของสหรัฐต่อไต้หวัน ซึ่งสนับสนุนทั้งจุดยืนจีนเดียว ของจีน และกองทัพไต้หวันมาเป็นเวลาหลายสิบปี ไม่ได้เปลี่ยนแปลง

🌝⏳💬ไบเดนกล่าวว่าไม่มีความจำเป็นต้องทำสงครามเย็นครั้งใหม่ และไม่คิดว่าจีนกำลังวางแผนให้เกิดสงครามเย็นค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/world/ahead-tense-g20-summit-biden-xi-meet-talks-2022-11-14/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth