🇺🇲🇪🇨💬ปธน.ไบเดนพบกับปธน.กิลเลอร์โม ลาสโซของเอกวาดอร์ในวันจันทร์ เพื่อหารือเกี่ยวกับความพยายามที่จะสกัดกั้นการหลั่งไหลของผู้อพยพไปยังสหรัฐ ขณะที่ทำเนียบขาวเผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับนโยบายคนเข้าเมือง ซึ่งในสัปดาห์นี้ฝ่ายบริหารของไบเดน จำเป็นต้องยกเลิกหัวข้อ 42 ซึ่งเป็นคำสั่งด้านสาธารณสุขที่ออกครั้งแรกในสมัยอดีตปธน.ทรัมป์ ที่อนุญาตให้กรมศุลกากร และป้องกันชายแดนของสหรัฐ ขับไล่ผู้อพยพไปยังเม็กซิโก หรือกลับประเทศของตนอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโควิด ซึ่งการยกเลิกคำสั่งดังกล่าวตามคำสั่งของผู้พิพากษาที่กล่าวว่า เป็นไปตามอำเภอใจ และละเมิดกฎหมายกำกับดูแลของรัฐบาลกลาง อาจนำไปสู่การปล่อยตัวผู้อพยพที่ขอลี้ภัยหลายพันคนในชุมชนชายแดนของรัฐ และผู้อพยพจำนวนมากหลั่งไหลมายังชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก

🇺🇲🪙💬ไบเดนได้กล่าวกับผู้สื่อข่าว ระบุว่า จะสานต่อความคืบหน้าที่ได้ทำไว้ และได้สร้างความก้าวหน้าครั้งประวัติศาสตร์ในการย้ายถิ่นฐาน

🇪🇨🧭💬ลาสโซ กล่าวว่าเขา และไบเดนนั้น จะยืนยันคุณค่าประชาธิปไตยของเสรีภาพ และการเคารพสิทธิมนุษยชน หลังการประชุม ระบุว่าได้เจรจาเกี่ยวกับการย้ายถิ่นฐาน และการย้ายถิ่นอันเป็นผลมาจากปัญหาเศรษฐกิจของหลายประเทศในละตินอเมริกา ได้ให้สัตยาบันในความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนปรากฏการณ์การย้ายถิ่นต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้อพยพจากเวเนซุเอลาในเอกวาดอร์

💭🧭💬ทั้งนี้ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐ ทั้งจากรีพับลิกัน และเดโมแครตกดดันไบเดนให้ดำเนินการจัดการคลื่นผู้ขอลี้ภัยจำนวนมากที่ชายแดนทางใต้ของอเมริกา โดยส.ว.โจ มันชิน จากเดโมแครต ได้ปรากฏตัวในรายการ Face the Nation ของ CBS News เรียกร้องให้ไบเดนขอขยายหัวข้อ 42

🇪🇨✈️✈️ทั้งนี้ลาสโซเยือนทำเนียบขาวหลังจากคริส ด็อดด์ อดีตวุฒิสมาชิกสหรัฐ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาพิเศษของไบเดนประจำทวีปอเมริกา ยื่นคำเชิญในนามของปธน.ในระหว่างการเยือนเอกวาดอร์ครั้งล่าสุด ลาสโซได้เข้าร่วมการประชุม Summit of the Americas ในลอสแองเจลิสเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว หลังจากปธน.คนสำคัญหลายคนเลือกที่จะข้ามการประชุมและส่งคณะผู้แทนไปแทน ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/world/americas/biden-meet-ecuadors-president-amid-growing-immigration-controversy-2022-12-19/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me