🇪🇺🇷🇸🇷🇺สหภาพยุโรป และสหรัฐตั้งคำถามถึงความมุ่งมั่นของเซอร์เบียในการเข้าร่วมกลุ่ม 27 ประเทศของยุโรป หลังจากที่เซอร์เบียได้ลงนามในข้อตกลง กับรัสเซีย โดยให้คำมั่นว่าจะปรึกษาหารือกันในระยะยาวเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศท่ามกลางสงครามของรัสเซียในยูเครน

🇷🇸🇷🇺📜โดยรมว.ต่างประเทศเซอร์เบีย นิโคลา เซลาโควิช ได้ลงนามในเอกสารชื่อแผนการปรึกษาหารือ เมื่อวันศุกร์ที่นิวยอร์กกับเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย นอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ซึ่งคณะผู้แทนจากตะวันตกส่วนใหญ่หลบเลี่ยงการพบปะกับรัสเซีย

📜🧭🛡️แผนดังกล่าวเป็นการปรึกษาหารือเกี่ยวกับกิจกรรมระดับทวิภาคีและพหุภาคี เซอร์เบียพยายามมองข้ามความสำคัญของข้อตกลงที่ลงนาม โดยกล่าวว่าข้อตกลงนี้เป็นเทคนิค และเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ทวิภาคี ไม่ใช่ประเด็นด้านความปลอดภัย

🇷🇸🧭💬แม้ว่าเซอร์เบียกล่าวว่าสนับสนุนบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน แต่รัฐบาลฝ่ายขวาของเซอร์เบียกลับปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการคว่ำบาตรของตะวันตกต่อรัสเซียซึ่งเป็นพันธมิตรสลาฟ การปรับนโยบายต่างประเทศให้สอดคล้องกับสหภาพยุโรปเป็นหนึ่งในเงื่อนไขหลักในการเข้าร่วมกลุ่ม แต่เซอร์เบียได้ท้าทายการเรียกร้องให้ทำเช่นนั้นมากขึ้น ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากสหภาพยุโรป และสหรัฐค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Aljazeera
🖇️Link : https://www.aljazeera.com/news/2022/9/26/eu-us-question-serbias-eu-commitment-after-russia-deal

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth