🇫🇲🎯🧮สหรัฐได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจกับสหพันธรัฐไมโครนีเซีย ซึ่งสะท้อนถึงความเข้าใจร่วมกัน เกี่ยวกับความช่วยเหลือในอนาคต แก่ 3 ประเทศในหมู่เกาะแปซิฟิกที่สำคัญ ขณะที่กำลังเจรจาต่ออายุข้อตกลงความร่วมมือที่ให้สหรัฐ เข้าถึงพื้นที่ในมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อวัตถุประสงค์ในการป้องกันประเทศซึ่งจะเป็นการกีดกันจีนออกจากความสัมพันธ์แถบนี้

🧮🇲🇭🇵🇼สหรัฐกล่าวว่าได้ลงนามใน MoU เมื่อเดือนที่แล้วกับหมู่เกาะมาร์แชลล์ และปาเลา และบรรลุฉันทามติเกี่ยวกับเงื่อนไขความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจของสหรัฐ แต่สหรัฐไม่ได้ลงในรายละเอียด ทั้งนี้ไมโครนีเซียยังไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นในทันที แต่ถ้อยแถลงในวันศุกร์ระบุว่า MoU ล่าสุดยืนยันความร่วมมือที่แน่นแฟ้น และต่อเนื่องของ และสะท้อนถึงความเข้าใจที่มีร่วมกันของเราถึงระดับและประเภทของความช่วยเหลือในอนาคตของสหรัฐ ที่จะร้องขอต่อสหพันธรัฐไมโครนีเซีย

🇫🇲🇲🇭🇵🇼🇨🇳ทั้งนี้ข้อกำหนดของ COFA จะหมดอายุในปี 2023 สำหรับหมู่เกาะมาร์แชลล์และ FSM และในปี 2024 สำหรับปาเลา แม้ว่าประเทศหมู่เกาะเหล่านี้ยังคงมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสหรัฐ แต่นักวิจารณ์เตือนว่าความล้มเหลวในการสรุปความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจอาจกระตุ้นให้พวกเขามองหาเงินทุนจากจีนหรือเพิ่มการค้า และการท่องเที่ยว ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/world/asia-pacific/with-china-looming-us-signs-mou-with-another-pacific-island-state-2023-02-10/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me