🎯🇺🇲🧮ราคาสินค้า และบริการของสหรัฐอาจเพิ่มขึ้นในม.ค. ในอัตราที่สร้างความกังวลให้กับผู้บริโภค เช่นเดียวกับเฟด ที่แสวงหาหนทางมากขึ้นในการต่อสู้เพื่อเอาชนะอัตราเงินเฟ้อ

🌡️💰🇺🇲โดยดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนมกราคม ที่จะประกาศในวันอังคาร คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.5% จากเดือนก่อนหน้า โดยส่วนหนึ่งมาจากต้นทุนน้ำมันที่สูงขึ้น ซึ่งนั่นจะใหญ่ที่สุดในรอบ 3 เดือน หากไม่รวมเชื้อเพลิง และอาหาร ซึ่งสะท้อนถึงอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานได้ดีกว่า คาดว่าเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนที่ 2

🧮🎯🇺🇲การเพิ่มขึ้นดังกล่าวสอดคล้องกับมุมมองของเฟดที่ว่า ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อกำลังลดลงจากระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี จำเป็นต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติม เพื่อให้แน่ใจว่าแรงกดดันด้านราคาจะหมดไป เจ้าหน้าที่จะดูพฤติกรรมของต้นทุนบริการหลัก เพื่อวัดผลกระทบของตลาดงานที่ยังคงตึงตัวต่ออัตราเงินเฟ้อ

🧮🌡️🎯ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานเพิ่มขึ้น 5.5% จากปีที่แล้ว ซึ่งจะเป็นประจำปีที่น้อยที่สุดนับตั้งแต่ปลายปี 2022 เป้าหมายของเฟด ซึ่งอิงตามตัวชี้วัดเงินเฟ้อที่แตกต่างกันคือ 2%

🌡️🎯🔥ราคาบริการปรับตัวช้าลง แต่มีสัญญาณของการชะลอตัวในไตรมาสที่ 4 พาวเวลล์ แย้งว่าแรงกดดันด้านค่าจ้างที่น้อยลงเป็นส่วนหนึ่งของคำตอบในการลดอัตราเงินเฟ้อในบริการหลัก ยกเว้นที่อยู่อาศัย ท่ามกลางรายงานเศรษฐกิจอื่น ๆ ของสหรัฐในสัปดาห์นี้ จะมีการเปิดเผยยอดค้าปลีก และข้อมูลการผลิตภาคอุตสาหกรรมในเดือนม.ค. ตัวเลขที่แสดงให้เห็นว่าการซื้อยานยนต์เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง อาจช่วยขับเคลื่อนยอดค้าปลีกโดยรวมซึ่งบ่งบอกถึงการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ฟื้นตัว ผลผลิตภาคโรงงานมีแนวโน้มฟื้นตัวเช่นกัน ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/us-consumer-prices-may-show-210000157.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me