🏦🎯🧭เฟดรายงานมาตรฐานสินเชื่อที่เข้มงวดขึ้น และความต้องการสินเชื่อที่ลดลงจากทั้งภาคธุรกิจ และผู้บริโภคในช่วงไตรมาสที่ 2 ข้อมูลการสำรวจของเฟดที่เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ ถึงแบบสำรวจความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่สินเชื่ออาวุโสประจำไตรมาสของเฟดหรือ SLOOS แสดงให้เห็นว่าธนาคารต่าง ๆ คาดว่า จะเข้มงวดมากขึ้นในช่วงที่เหลือของปี 2023

🏦🎯🔥เฟดได้กล่าวว่า เหตุผลที่อ้างถึงมากที่สุดสำหรับการคาดหวังว่ามาตรฐานการปล่อยสินเชื่อ จะเข้มงวดขึ้นคือแนวโน้มศก.ที่ไม่เอื้ออำนวยหรือมีความไม่แน่นอนมากขึ้น มูลค่าหลักประกันที่คาดว่าจะลดลง และคุณภาพสินเชื่อของ CRE (อสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์) และเงินกู้อื่น ๆ ที่คาดว่าจะลดลง ด้วยอัตราดอกเบี้ย 5.25% ที่ขึ้นมาตั้งแต่เดือนมี.ค. 2022 และการสำรวจ และข้อมูลได้แสดงให้เห็นว่าธนาคารต่าง ๆ ได้ชะลอการปล่อยสินเชื่อเพื่อตอบโต้

🏦🎯🧭ปธ.เฟดพาวเวลล์ ได้กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถึงเงื่อนไขการให้กู้ยืมที่ตึงตัว และเข้มงวดขึ้นเล็กน้อย อุปสงค์ที่อ่อนแอ และทำให้ภาพของภาวะสินเชื่อที่ค่อนข้างตึงตัวในระบบศก. แต่ไม่ได้ชี้ให้เห็นถึงการเร่งรัดที่จะเข้มงวดขึ้นแบบที่เฟดบางคนกังวลว่า จะเกิดขึ้นหลังจากความวุ่นวายในภาคธนาคารในเดือนมี.ค. และนั่นอาจทำให้พวกเขากังวลเกี่ยวกับการกระชับนโยบายต่อไปในอนาคต ถึงกระนั้นก็อาจเป็นภัยคุกคามต่อสถานการณ์ soft-landing ของเฟด ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Reuters
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/u-banks-report-tighter-credit-182103075.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me