🏦🔥💬พาวเวลล์ ประธานเฟด กล่าวเตือนในถ้อยแถลงที่ปราศรัยต่อคณะกรรมการการธนาคารวุฒิสภาวันพฤหัสฯ ระบุว่าการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น มีแนวโน้มว่าจะทำให้อัตราเงินเฟ้อสูงที่ปกคลุมเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่พาวเวลล์มุ่งมั่นที่จะทำทุกอย่างเพื่อชะลออัตราเงินเฟ้อ เน้นย้ำความท้าทายที่มีความเสี่ยงสูงของเฟด ในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยให้มากพอที่จะยับยั้งการขึ้นของราคาโดยไม่ทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยอีกครั้ง

🔥🔥🔥เน้นย้ำในความเชื่อของเขาว่าเศรษฐกิจแข็งแกร่งพอที่จะทนต่อต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้น

🛡️🇺🇲🏦การแสดงออกถึงความมั่นใจของพาเวลล์สะท้อนถ้อยแถลงในวันพุธว่าเฟดสามารถสร้างทางลงที่นุ่มนวลพอที่เศรษฐกิจจะชะลอตัวลงให้บรรเทาเงินเฟ้อ ในขณะที่การจ้างงานและการเติบโตยังคงแข็งแกร่ง

🔥🛢️🧭ราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 7.5% ในเดือนม.ค.(YoY) ราคาน้ำมันซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนหลัก พุ่งขึ้น 40% ในปีที่ผ่านมา ในมุมมองของนักเศรษฐศาสตร์ อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการขาดแคลนแรงงานและส่วนประกอบที่เกิดจากห่วงโซ่อุปทานที่ติดขัด ที่เป็นผลจากการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจโลกจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยของโรคระบาดใหญ่

🏦🔥💬จากเมื่อวันพุธพาวเวลล์กล่าวว่าจะเสนอให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2019 พาเวลล์ได้กล่าวย้ำเมื่อวานนี้ว่า หากอัตราเงินเฟ้อไม่ลดลงในปีนี้ คาดหวังว่าจะเปิดรับการปรับขึ้นครั้งใหญ่ในการประชุมเฟดปลายปีนี้ค่ะ

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth