🇺🇲🧮🚦ธนาคารต่าง ๆ เริ่มมีช่วงเวลาที่ยากลำบากมากขึ้นในการหาเงินทุนในระบบการเงิน จากที่เฟดลดขนาดงบดุล และปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ทำให้นักวิเคราะห์มองหาสัญญาณที่บ่งชี้ว่าความตึงเครียดกำลังเข้าใกล้ขนาดของวิกฤติสินเชื่อในอดีต

🚧💥📊มาร์ค คาบานา หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์อัตราดอกเบี้ยของสหรัฐที่ Bank of America Corp กล่าวว่า มีสัญญาณชัดเจนว่าธนาคารพาณิชย์ต้องแข่งขันกันมากขึ้นเพื่อระดมทุน ระบุเป็นเรื่องปกติอย่างสมบูรณ์ และเป็นส่วนหนึ่งของการคุมเข้มนโยบายการเงิน ทั้งผ่าน การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและ QT

📊📉💰ปธ.พาวเวลล์ ให้ความมั่นใจกับนักลงทุนว่าเงินทุนยังไม่ขาดแคลน แต่ความท้าทายคือ ยังไม่สามารถทราบได้อย่างแน่นอนว่าระดับความสะดวกสบายขั้นต่ำของธนาคารคือระดับใด

💸💸💸นับตั้งแต่ที่เฟดเริ่มใช้ QT เมื่อ 6 เดือนก่อน งบดุลก็หดตัวลงประมาณ $330 พันล้าน ณ วันที่ 30 พ.ย. เป็น $8.58 ล้านล้าน ขณะเดียวกัน ยอดสำรองของธนาคาร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของตลาดหนี้สินที่นักวิเคราะห์ระบุว่าได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการผ่อนคลาย ได้ลดลง $305 พันล้าน เหลือประมาณ $3.05 ล้านล้าน ซึ่งยังคงเป็นประมาณ 2 เท่าก่อนที่โควิดจะระบาด

🧮🪟💸ในขณะที่ธนาคารสามารถสละเงินสดบางส่วนที่สะสมจากมาตรการกระตุ้นทางการเงิน และงบประมาณมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์ที่ปล่อยออกมาในช่วงที่เกิดโรคระบาด แต่ตอนนี้พวกเขาเริ่มหันไปหาแหล่งเงินทุนอื่น ที่เกิดขึ้นเนื่องจากการรวมกันของ QT และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดทำให้ผู้ฝากเปลี่ยนเงินสดจากธนาคารเป็นกองทุนตลาดเงิน และทางเลือกอื่นที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/banks-face-stiffer-competition-funds-184521263.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me