📊📉💬ข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐในสัปดาห์นี้ คาดว่าจะยังคงสอดคล้องกับแรงกดดันด้านต้นทุนที่ค่อย ๆ ลดลง และจะช่วยกำหนดขนาดของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไปของเฟด โดยดัชนีราคาผู้บริโภคที่ไม่รวมอาหารและพลังงาน (Core CPI) คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนธ.ค.

🗨️📊📉แม้ว่าจะมากกว่าเดือนพ.ย.เล็กน้อย แต่จะสอดคล้องกับค่าเฉลี่ยของไตรมาสนี้ และต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 0.5% ที่เห็นตั้งแต่เดือนม.ค.-ก.ย. ท่ามกลางอัตราเงินเฟ้อที่สูงที่สุดในยุคหนึ่ง ซึ่งตัวเลขในวันพฤหัสฯ จะเป็นตัวเลขล่าสุดที่ผู้กำหนดนโยบาย จะเห็นก่อนการประชุม และอัตราการตัดสินใจ ครั้งแรกที่มีการหมุนเวียนสมาชิกลงคะแนนเสียงใหม่ นักเศรษฐศาสตร์กำลังพิจารณาการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเฟดที่ 25 bps. แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะระบุว่าการปรับขึ้น 50bps.นั้นเป็นไปได้

🗨️🇺🇲🧮ดัชนีราคาผู้บริโภคคาดว่าจะแสดงอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเพิ่มขึ้นมา 5.7% จากปีก่อนหน้า แม้ว่าจะสูงกว่าเป้าหมายของเฟด และช่วยอธิบายความตั้งใจของผู้กำหนดนโยบายในการรักษาอัตราดอกเบี้ยให้สูงขึ้นเป็นเวลานาน แต่การเติบโตของราคาปีต่อปีก็อยู่ในระดับปานกลาง

📊📑🗃️รายงานดังกล่าวจะปรากฏขึ้นเกือบหนึ่งสัปดาห์หลังจากรายงานจ้างงานล่าสุดของสหรัฐ แสดงให้เห็นว่าการเติบโตของค่าจ้าง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในแนวโน้มเงินเฟ้อ เย็นลงในเดือนธ.ค. ทั้งนี้ World Bank ในวอชิงตัน จะเปิดเผยแนวโน้มเศรษฐกิจรายครึ่งปีในวันอังคารนี้ และกล่าวในเชิงนามธรรมว่ามีความเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/us-cpi-help-determine-size-210000798.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me