🧭🇺🇲🪙แม้พาวเวลล์จะประกาศในวันศุกร์ว่าเฟดมีหน้าที่แบบไม่มีเงื่อนไข ในการบรรเทาเงินเฟ้อ และแสดงความมั่นใจว่าจะทำงานให้สำเร็จลุล่วง แต่ในกระดาษที่เผยแพร่ในการประชุมสุดยอดเดียวกันที่ Jackson Hole รัฐไวโอมิง พาวเวลล์ได้พูดแนะนำว่าผู้กำหนดนโยบายไม่สามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง และจริง ๆ แล้วอาจทำให้เรื่องแย่ลงด้วยการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในเชิงรุก

📝🪙💬ความคาดหวังสำคัญ
ในการกล่าวสุนทรพจน์ของพาวเวลล์ที่ Jackson Hole ระบุหลักการสำคัญ 3 ประการ คือเฟดมีหน้าที่รับผิดชอบหลักในเรื่องราคาที่มีเสถียรภาพ ความคาดหวังของสาธารณชนเป็นสิ่งสำคัญ และเฟดไม่สามารถละทิ้งแนวทางที่มุ่งไปสู่ราคาที่ต่ำลงได้

📝🧮💬นักวิจัย Francesco Bianchi จาก Johns Hopkins University และ Leonardo Melosi จาก เฟดชิคาโก แย้งว่าคำมั่นจากเฟดนั้นไม่เพียงพอ แม้ว่าจะเห็นด้วยกับความคาดหวังก็ตามกล่าวว่าหนี้ของรัฐบาลกลางอยู่ในระดับสูง และการใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากรัฐบาล ช่วยให้สาธารณชนรับรู้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะยังคงอยู่ในระดับสูง สภาคองเกรสใช้เงินราว $4.5 ล้านล้านในโครงการที่เกี่ยวข้องกับโควิด ตามรายงานของ USAspending.gov ค่าใช้จ่ายเหล่านั้นส่งผลให้ขาดดุลงบประมาณ $3.1 ล้านล้านในปี 2020 ขาดดุล $2.8 ล้านล้านในปี 2021 และขาดดุล $726 พันล้านในช่วง 10 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2022 ด้วยเหตุนี้ หนี้รัฐบาลกลางจึงอยู่ที่ประมาณ 123% ของ GDP ลดลงเล็กน้อยจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 128% ในปี 2020 ที่กระทบจากโควิดค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : CNBC, Reuters
🖇️Link : https://www.cnbc.com/2022/08/29/fed-rate-hikes-wont-curb-inflation-if-spending-stays-high-paper-says.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth