🇺🇸🎯🚧สหรัฐบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรเครือข่าย Emirati และบริษัทอื่นๆ ของจีน ที่ถูกกล่าวหาว่าให้ความช่วยเหลือในการส่งมอบ และขายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม และปิโตรเคมีของอิหร่านให้แก่เอเชียตะวันออก ซึ่งเป็นการกดดันอิหร่าน ในขณะที่พยายามรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2015

🇨🇳🧭🚧สหรัฐได้มุ่งเป้าไปที่บริษัทจีนที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกปิโตรเคมีของอิหร่านมากขึ้น เนื่องจากโอกาสในการฟื้นฟูสนธิสัญญานิวเคลียร์ลดน้อยลง จากการเจรจาที่โดฮา ในสัปดาห์ก่อน ระหว่างอิหร่านและสหรัฐ ได้สิ้นสุดลงโดยไม่มีความคืบหน้าเกี่ยวกับวิธีการรื้อฟื้นข้อตกลง ซึ่งอิหร่านได้ควบคุมในโครงการปรมาณูของประเทศ

💬💬💬ในบรรดาบริษัทที่กำหนดคือบริษัท Jam Petrochemical Company ซึ่งมีฐานอยู่ในอิหร่าน กล่าวว่าบริษัทส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีไปยังบริษัทต่างๆ ทั่วเอเชียตะวันออก ซึ่งหลายบริษัทถูกขายให้กับบริษัทที่ได้รับอนุมัติจากสหรัฐ เพื่อจัดส่งไปยังจีน Ali Almutawa Petroleum and Petrochemical Trading LLC ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นบริษัทแนวหน้าของ Triliance Petrochemical Co. Ltd ในฮ่องกง ก็ตกเป็นเป้าหมายเช่นกัน

🇨🇳🇮🇷♥️ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาโรงกลั่นของจีนได้ซื้อน้ำมันจากอิหร่านจำนวนมาก แม้ว่าสหรัฐจะคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันก็ตาม น้ำมันเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจอิหร่าน และการนำเข้าของจีนช่วยให้อิหร่านมีสภาพคล่อง

🇺🇸🚧🚧ตั้งแต่สมัยอดีตปธน.ทรัมป์ ได้ยกเลิกสนธิสัญญาไปในปี 2018 และบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอีกครั้ง กระตุ้นให้อิหร่าน(ซึ่งกล่าวว่าโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อสันติ) กชายเป็นการละเมิดต่อขีดจำกัดปรมาณูตามข้อตกลง ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/world/middle-east/us-targets-iranian-oil-petrochemical-trade-network-2022-07-06/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth