🎯🇺🇸🏦สำนักงานงบประมาณรัฐสภา CBO กล่าวว่าคลังสหรัฐ จะหมดความสามารถในการชำระค่าใช้จ่ายทั้งหมดในช่วงระหว่างเดือนก.ค.-ก.ย. เว้นแต่จะมีการเพิ่ม หรือระงับวงเงินกู้ยืมสูงสุด $31.4 ล้านล้านในปัจจุบัน

🎯🇺🇸🧾ในรายงานที่ออกควบคู่ไปกับแนวโน้มงบประมาณประจำปี CBO เตือนว่าการผิดนัดชำระหนี้ของรัฐบาลกลางในอดีตอาจเกิดขึ้นก่อนเดือนก.ค. หากรายได้ไหลเข้าคลังในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นเวลาที่คนอเมริกันส่วนใหญ่ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้ประจำปี ล่าช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ ประกอบกับผลการดำเนินงานของเศรษฐกิจสหรัฐ ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ทำให้เจ้าหน้าที่ของรัฐคาดการณ์ X-date ที่แน่นอนได้ยาก เมื่อนั้นคลังอาจเริ่มผิดนัดชำระหนี้จำนวนมาก

🧮📈📊รายงานของ CBO ระบุ หากไม่เพิ่ม หรือระงับวงเงินหนี้ก่อนที่มาตรการพิเศษจะหมดไป รัฐบาลก็จะไม่สามารถชำระภาระผูกพันทั้งหมดได้ ผลที่ตามมาก็คือ รัฐบาลจะต้องชะลอการจ่ายเงินสำหรับกิจกรรมบางอย่าง กับผิดนัดชำระหนี้ หรือทั้ง 2 อย่าง

🪧📈📊CBO ยังระบุว่า การขาดดุลงบประมาณประจำปีของสหรัฐ จะเฉลี่ยอยู่ที่ $2 ล้านล้าน ในระหว่างปี 2024-2033 ซึ่งเข้าใกล้สถิติการแพร่ระบาดในช่วงปลายทศวรรษนี้ ซึ่งเป็นการคาดการณ์ที่น่าจะกระตุ้นความต้องการของพรรครีพับลิกันในการลดการใช้จ่าย ขณะเดียวกันก็ได้ประเมินอัตราการว่างงานไว้ที่ 4.7% ในปีนี้ ซึ่งสูงกว่า 3.4% ในปัจจุบันอย่างมาก

📊📝💬ฟิลลิป สวาเกล ผอ. CBO กล่าวถึงการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมที่อยู่อาศัย ควบคู่ไปกับการลงทุนทางธุรกิจที่ชะลอตัวรวมถึงการลงทุนในพลังงานสะอาด และเซมิคอนดักเตอร์ และการใช้จ่ายทางทหารที่สูงขึ้น พร้อมกับค่ารักษาพยาบาล เงินบำนาญ และดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ถือว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายภาษี และการใช้จ่ายในทศวรรษหน้า “ในระยะยาว การคาดการณ์ของเราชี้ให้เห็นว่าต้องมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการคลังเพื่อจัดการกับต้นทุนดอกเบี้ยที่สูงขึ้น และลดผลกระทบด้านลบอื่น ๆ ของหนี้ที่สูง และเพิ่มขึ้น”

📈📈📈ความจำเป็นในการเพิ่มเพดานหนี้เกิดจากกฎหมายการใช้จ่ายในอดีตและการลดภาษี ซึ่งบางกฎหมายบังคับใช้ภายใต้การนำของ ปธน.ทรัมป์ และของปธน.ไบเดน

📊🔥🏦พรรครีพับลิกันซึ่งควบคุมสภาผู้แทนฯ ต้องการระงับการเพิ่มวงเงินหนี้จนกว่าพรรคเดโมแครตจะตกลงลดค่าใช้จ่ายที่ลงลึกไป ในทางกลับกันพรรคเดโมแครตกล่าวว่าวงเงินหนี้ไม่ควรเป็นตัวประกัน ในกลยุทธ์ของพรรครีพับลิกันเกี่ยวกับการใช้จ่ายของรัฐบาลกลาง

🧮💯🔥หลังจากถึงขีดจำกัดการกู้ยืมที่ $31.4 ล้านล้านเมื่อวันที่ 19 ม.ค. เจเน็ต เยลเลน รมว.คลังกล่าวว่ากระทรวงการคลังสามารถชำระหนี้ ในผลประโยชน์ของรัฐบาลกลาง และใช้จ่ายอื่น ๆ อย่างน้อยจนถึงวันที่ 5 มิ.ย. ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/world/us/congressional-budget-forecast-provide-insight-us-debt-ceiling-deadline-2023-02-15/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me