🪙📜💬ปธ.เฟดพาวเวลล์ กล่าวว่าเฟดยังไม่ใกล้ที่จะยุติการขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อต่อต้านเงินเฟ้อ ส่งสัญญาณว่าต้นทุนการกู้ยืมจะสูงกว่าที่นักลงทุนคาดการณ์ไว้ในปีหน้า ระบุว่าเฟดยังพอมีแนวทางอยู่บ้าง หลังจากที่ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยไป 50 bps.สู่ระดับ 4.25-4.5% ซึ่งช่วงเป้าหมายที่เฟดได้คาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยจะสิ้นสุดในปีหน้าคือ 5.1% ตามการคาดการณ์เฉลี่ย ก่อนที่จะลดลงเหลือ 4.1% ในปี 2024 ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้

🪙📊📈พาวเวลล์กล่าวว่าขนาดของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในวันที่ 1 ก.พ.ในการประชุมครั้งต่อไป จะขึ้นอยู่กับข้อมูลที่เข้ามา (เปิดโอกาสสู่การขึ้นดอกเบี้ย 50 bps. อีกครั้งหรือลดระดับลงเป็นขึ้นเพียง 25 bps. และเขาต่อต้าน ถึงการกลับลำในปีหน้า)

🪙🔥📜พาวเวลล์ระบุว่าจะไม่เห็นเฟดพิจารณาลดอัตราดอกเบี้ยจนกว่าคณะกรรมการจะมั่นใจว่าอัตราเงินเฟ้อกำลังเคลื่อนตัวลงสู่ระดับ 2% อย่างยั่งยืน การฟื้นตัวของเสถียรภาพด้านราคาจะต้องคงไว้ซึ่งจุดยืนทางนโยบายที่เข้มงวดสักระยะหนึ่ง

🔥🗞️📉ตลาดหุ้นพุ่งขึ้น ในขณะที่อัตราการจำนอง และค่าเงินดอลลาร์ร่วงลงมา ตั้งแต่พาวเวลล์บ่งชี้ว่าการเปลี่ยนแปลงนโยบายกำลังจะมาถึง เฟดยังวางเดิมพันว่าอัตราดอกเบี้ยจะสูงถึงประมาณ 4.8% ในเดือนพ.ค. ตามด้วยการลดลง 50 bps ในช่วงครึ่งหลังของปี ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/fed-downshifts-half-point-hike-190001500.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me