🇺🇸🔥🪙แม้ว่าเฟดจะระบุอย่างชัดเจนว่าตั้งใจที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปเพื่อจัดการกับเงินเฟ้อ และไม่ได้คำนึงถึงการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในท้ายที่สุด ด้วยการขึ้นดอกเบี้ยในสัปดาห์ที่แล้วเป็น 4.25-4.50% ช่วงของ fed fund rates จะสูงกว่าพันธบัตร ที่ให้ผลตอบแทนสูงสุด ซึ่งเป็นคำเตือนให้นักลงทุนไม่ต้องรอซื้ออีกต่อไป

🪙🪙🪙หลายครั้งในสัปดาห์นี้ อัตราผลตอบแทนระหว่างวันพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่านักลงทุนกำลังเข้าซื้อ หลังจากการตัดสินใจของเฟดในวันพุธ โดยได้รับแรงกระตุ้นจากการคาดการณ์ค่ากลางที่เฟดปรับปรุงใหม่สำหรับจุดสูงสุดของอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และอัตราเงินเฟ้อ ในอีก 2 วันต่อมา ได้มีการเทขายพันธบัตรรัฐบาลในยูโรโซนอย่างท่วมท้นจากความเห็นของ ECB ความผันผวนของตลาดพันธบัตร ที่ลดลงอย่างมากในสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากการตัดสินใจของเฟดได้กระตุ้นความเชื่อมั่นของนักลงทุนว่าอัตราผลตอบแทนจะไม่ทำระดับสูงสุดใหม่

🧮🧾📊ความสนใจในการซื้อพันธบัตรสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองที่ว่าอัตราเงินเฟ้ออาจถึงจุดสูงสุด และจะลดลงอย่างรวดเร็ว แม้ว่าเฟดจะไม่พร้อมที่จะสรุปผลดังกล่าวก็ตาม นอกจากนี้ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1% ตั้งแต่เดือนมี.ค.กำลังนำทางเศรษฐกิจถดถอยที่จะนำไปสู่การลดอัตราดอกเบี้ยในที่สุด หากไม่ใช่ในปี 2023 ก็จะเป็นในปี 2024

🧮🪙🔥ยกเว้นสำหรับ 2-Y bond yields ปีที่อ่อนไหวมากกว่า bond yields ที่ครบกำหนดนานกว่า ซึ่งภาพรวม bond yields กลับมาต่ำกว่า 4% โดยสูงสุดในรอบ 2-Y ปีที่เกือบแตะ 4.80% เมื่อเดือนก่อน, 10-Y ใกล้แตะ 4.34% ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบหลายปี การลดลงของราคาพันธบัตรที่สอดคล้องกันลดลงมากถึง 15% ของมูลค่าของ Bloomberg Treasury Index ในปีนี้ แม้ว่าการขาดทุนจะลดลงเหลือประมาณ 11% แต่ก็ยังถือว่าแย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ในรอบ 50 ปีของดัชนี

🧮🧮🧮10-Y bond yields เข้าใกล้ 3.40% ในเดือนนี้ โดยได้รับแรงหนุนจากสัญญาณของการปรับอัตราเงินเฟ้อในรายงานดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนต.ค. และ พ.ย. อีกทั้งปธ.เฟดพาวเวลล์ได้ให้จุดยืนถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ชะลอตัวลงใรการประชุมสัปดาห์ก่อน แสดงให้เห็นว่าเฟดวางการขึ้นดอกเบี้ยสูงสุดที่ 5.1% ในปีหน้าเพื่อรับมือกับการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่เพิ่มขึ้นเป็น 3.5%

🪙🗞️🗨️ในการแถลงข่าวหลังการประชุม พาวเวลล์เน้นย้ำว่าเนื่องจากตลาดแรงงาน ว่ายังไม่แสดงสัญญาณการอ่อนตัวลงอย่างมีนัยสำคัญ จึงไม่ชัดเจนว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะต้องคงอยู่ที่จุดสูงสุดอีกนานเท่าใด ในขณะเดียวกัน การคาดการณ์ค่ากลางของเฟดในปี 2023 รวมถึงการลดลงของดอกเบี้ยเป็น 4.125% ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/bond-managers-sense-opportunity-yields-205805049.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me