🇺🇸🚦📊ด้วยอัตราเงินเฟ้อที่ทำร้ายผู้บริโภคและคุกคามเศรษฐกิจ คาดไปถึงเฟดในสัปดาห์นี้น่าจะส่งสัญญาณถึงความตั้งใจที่จะเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค.เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี
ในบรรดาเจ้าหน้าที่เฟดนั้น มีการสนับสนุนในวงกว้างสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจะเกิดขึ้นเร็วกว่าที่เจ้าหน้าที่คาดไว้เมื่อไม่กี่เดือนก่อน แต่หลังจากนั้นการกำหนดนโยบายของพวกเขาจะซับซ้อนมากขึ้น และหว่านความแตกแยกภายใน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีเจ้าหน้าที่ใหม่จำนวนหนึ่งเข้าร่วมในคณะของเฟด ตัวอย่างเช่น เฟดควรขึ้นอัตราดอกเบี้ยกี่ครั้งในปีนี้? เมื่อใดควรเริ่มปลดสต็อกพันธบัตรจำนวนมหาศาล การเคลื่อนไหวที่จะนำไปสู่เครดิตที่เข้มงวดยิ่งขึ้น และเฟดควรรับมืออย่างไรหากอัตราเงินเฟ้อลดลงในปลายปีนี้ ตามที่เจ้าหน้าที่หลายคนคาดไว้ แต่ยังคงสูงกว่าเป้าหมายประจำปีที่ 2% มาก

🔥🛡️🖇️นักเศรษฐศาสตร์บางคนแสดงความกังวลว่าเฟดกำลังเคลื่อนไหวช้าเกินไปที่จะต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อสูงมาก บางคนกังวลว่าเฟดอาจแข็งกร้าวเกินไป พวกเขาโต้แย้งว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลายครั้งอาจเสี่ยงทำให้เกิดภาวะถดถอยและจะไม่ชะลออัตราเงินเฟ้อได้ในทุกกรณี ในมุมมองนี้ ราคาที่สูงมักจะสะท้อนถึงห่วงโซ่อุปทานที่มีปัญหาว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดนั้นไม่มีอำนาจที่จะรักษาได้

🔥🚦🧭พาวเวลล์ยอมรับว่าเขาล้มเหลวในการคาดการณ์ถึงความคงอยู่ของอัตราเงินเฟ้อที่สูง โดยแสดงความเชื่อมานานแล้วว่ามันจะเป็นเพียงชั่วคราว อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นได้ขยายไปสู่พื้นที่ที่นอกเหนือไปจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนอุปทาน เช่น ค่าเช่าอพาร์ตเมนต์ และเหตุผลหนึ่งที่เจ้าหน้าที่เฟดดูเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเกี่ยวกับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกก็คือการว่างงานลดลงด้วยความเร็วที่น่าแปลกใจ ที่ 3.9% ในเดือนธ.ค. อัตราการว่างงานอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 50 ปี นักเศรษฐศาสตร์คาดหวังให้เฟด ระบุในสัปดาห์นี้ว่าจะบรรลุเป้าหมายในการเพิ่มการจ้างงานสูงสุดแล้ว ซึ่งจะทำให้แนวทางในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นขึ้นมาจากระดับใกล้ศูนย์

🖇️🛡️🚦ผู้สังเกตการณ์บางคนแนะนำว่าเฟดอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานในเดือนมี.ค. เป็น 2 เท่าของขนาดปกติ แต่ไดแอน สวอนก์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของบริษัทที่ปรึกษาแกรนท์ ธอร์นตัน กล่าวว่า เธอคิดว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยขนาดนี้ไม่น่าจะเป็นไปได้ค่ะ

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth