📊📈🪙เจอโรม พาวเวลล์ ปธ.เฟดกล่าวต่อฝ่ายนิติบัญญัติของรัฐสภาสหรัฐในวันพุธว่า เฟดนั้นมีความมุ่งมั่นอย่างยิ่งที่จะลดอัตราเงินเฟ้อลง และสามารถทำได้ด้วยเฃอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นจนกระทั่งมีหลักฐานที่น่าสนใจปรากฏ ว่าอัตราเงินเฟ้อนั้นกำลังลดลง

🔥🖇️📑นอกจากการแก้ปัญหาเงินเฟ้อแล้ว พาวเวลล์ยังกล่าวอีกว่าภาวะเศรษฐกิจโดยทั่วไปยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี โดยมีตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง และมีความต้องการสูงอย่างต่อเนื่อง

⚖️🧭🔥แต่ทางด้าน ส.ว. เอลิซาเบธ วอร์เรน ดีแมส ได้เตือนพาวเวลล์ว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องอาจ ส่งผลให้เศรษฐกิจตกต่ำ โดยไม่หยุดยั้งอัตราเงินเฟ้อ

ซึ่งแม้ว่าพาวเวลล์จะกล่าวว่าเขานั้นเชื่อว่าเศรษฐกิจแข็งแกร่งอยู่ในขณะนี้ แต่ก็ยอมรับว่าภาวะถดถอยอาจเกิดขึ้นได้ พาวเวลล์ระบุว่า มันเป็นไปได้อย่างแน่นอน ไม่ใช่ผลลัพธ์ที่เราตั้งใจไว้เลย แต่ก็เป็นไปได้อย่างแน่นอน และเหตุการณ์ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เหตุการณ์ทั่วโลกได้ทำให้มันยากขึ้นสำหรับเฟด ที่จะบรรลุเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อที่ 2%

📑🔥🧭พาวเวลล์ระบุว่า การจะบรรลุ soft landing ซึ่งกระชับนโยบาย โดยไม่มีสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่รุนแรงเช่นภาวะถดถอยจะเป็นเรื่องยาก

🪙🔥🌡️พาวเวลล์ยืนยันว่าอัตราเงินเฟ้อขณะนี้ร้อนเกินไป และจำเป็นต้องปรับลดลง ดัชนีราคาผู้บริโภคในเดือนพ.ค.เพิ่มขึ้น 8.6% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ธ.ค.1981

📑🧭🖇️พาวเวลล์กล่าวว่า ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เราจะมองหาหลักฐานที่น่าสนใจว่าอัตราเงินเฟ้อกำลังลดลง สอดคล้องกับอัตราเงินเฟ้อที่กลับมาอยู่ที่ 2% เราคาดว่าอัตราที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจะเหมาะสม การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะยังคงขึ้นอยู่กับข้อมูลที่เข้ามา และแนวโน้มที่เปลี่ยนแปลงไปของเศรษฐกิจ โดยตั้งข้อสังเกตว่าสงครามในยูเครน และการ lockdown ที่เชื่อมโยงกับ Covid-19 ในจีน กำลังเพิ่มแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ และเสริมว่าปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในสหรัฐ แต่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลกเป็นจำนวนมากค่ะ

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth