🪙🌱🇺🇸เยเลนกล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อระยะสั้นกำลังลดลงในบริบทของตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นภาวะที่ชะลอตัว ในขณะที่รีพับลิกันผลักดันให้ลดการใช้จ่าย ซึ่งรวมถึงเกือบทำให้รัฐบาลต้อง Shutdown เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว เธอรู้สึกมั่นใจในเส้นทางของฝ่ายบริหาร

🗒️🪙💬แม้ว่าจะรับทราบว่า รัฐบาลต้องกำหนดเป้าหมายการใช้จ่าย และรายได้ที่ทำให้ประเทศอยู่บนเส้นทางการคลังที่ยั่งยืน เยลเลนแย้งว่าตัวชี้วัดสำคัญประการหนึ่ง ชี้ให้เห็นถึงพฤติกรรมที่มีความรับผิดชอบ GDP ของประเทศจะสามารถรองรับหนี้ได้มากเพียงใด เยลเลนกล่าวว่าตัวเลขของสหรัฐ ขณะนี้อยู่ที่ 1% ซึ่งเธออธิบายว่า ปกติโดยสมบูรณ์ ตามมาตรฐานในอดีต โดยมีข้อแม้ว่าตัวเลขดังกล่าวมีการคาดการณ์ถึงการลดการขาดดุลอย่างมีนัยสำคัญในทศวรรษหน้า

🪙🪙🪙แม้ว่ารัฐบาลจะดูเหมือนหลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอย แต่เยลเลนก็ยังลังเลที่จะคาดการณ์ว่า อัตราดอกเบี้ยจะยังคงสูงอยู่หรือไม่ เพื่อต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อที่คงอยู่ เยเลนชี้ให้เห็นถึงพลังเชิงโครงสร้างที่อาจผลักดันอัตราดอกเบี้ยให้ลดลง เช่น ประชากรสูงวัย โอกาสการลงทุนทั่วโลกที่อ่อนแอ และแนวโน้มเงินออมในหมู่ประชากรทั่วไป

🇺🇸🌱💬อย่างไรก็ตาม เยลเลนกล่าวว่าปัจจัยอื่น ๆ อาจผลักดันอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงให้สูงขึ้น เช่น โอกาสในการลงทุนที่มีการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : U.S.NEWS, Reuters
🖇️Link : https://money.usnews.com/investing/news/articles/2023-10-03/us-treasurys-yellen-says-she-is-very-optimistic-about-outlook-for-us-economy

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me