🪙🧮💸เฟดได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% มาแล้ว 2 เดือนติดต่อกันถือเป็นก้าวที่รวดเร็วที่สุดในนโยบายรัดกุมนับตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1980 และตั้งแต่นั้นมา การเดิมพันในตลาดการเงินตามขนาดของการเคลื่อนไหวครั้งต่อไปในเดือนก.ย.ได้แกว่งไปมาระหว่าง 50-75 bps. ในรายงานซึ่งแสดงถึงตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งเกินคาด และอัตราเงินเฟ้อที่ต่ำกว่าที่เฟดได้คาดการณ์ไว้ ซึ่งหากมีข้อมูลใหม่ ๆ ขึ้นมา ก็คงจะเป็นแนวความคิดที่ว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นทีละน้อย หรือเปิดประตูสู่สิ่งที่ใหญ่กว่าจริง ๆ หรือไม่ ไมเคิล กาเพนหัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์ของ Bank of America ระบุ การวิเคราะห์ต้นทุน และผลประโยชน์เปลี่ยนไปในทิศทางของการปรับขึ้นเล็กน้อย และข้อมูลเงินเฟ้ออาจช่วยได้ แต่รายงานตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งอีกฉบับ อาจเป็นเรื่องยากสำหรับเฟดที่จะไม่ดำเนินไปที่ 75 bps.อีกครั้ง กาเพนกล่าว

🪙🪙🧮เจ้าหน้าที่เฟดกล่าวตั้งแต่การประชุมเดือนก.ค.ว่าได้ปฏิเสธการรับรู้ใด ๆ ที่จะหันหลังให้กระชับการขึ้นดอกเบี้ย เฟดได้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าการควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่ร้อนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี คือความสำคัญที่สูงสุดของเฟด

🇺🇸🧾🧭ข้อมูลงานดือนก.ค.ที่เผยแพร่โดยกรมแรงงานเมื่อวันที่ 5 ส.ค. แสดงให้เห็นว่าบริษัทต่างๆ เพิ่มการจ้างงานพนักงาน 528,000 งานเมื่อเดือนที่แล้ว มากกว่า 2 เท่าของที่นักพยากรณ์ได้คาดการณ์ไว้ และอัตราการว่างงานลดลงเหลือ 3.5% ซึ่งตรงกับช่วงก่อนเกิดโรคระบาด รายงานดังกล่าวกระตุ้นให้นักลงทุนคาดการณ์ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 bps. เป็นครั้งที่ 3

🇺🇸🧾🧮แต่ข้อมูลราคาผู้บริโภคเมื่อ 10 ส.ค. พบว่าเพิ่มขึ้น 8.5% ในช่วง 12 เดือน ลดลงจากที่เพิ่มขึ้น 9.1% ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นอัตราเงินเฟ้อสูงสุดนับตั้งแต่ปี 1981 นั่นก็เพียงพอแล้วที่จะคลี่คลายในก่อนหน้านี้ ที่เฟดได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยตั้งแต่เดือนมี.ค. และยอมรับมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าเฟดเริ่มช้าเกินไป หลังจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ค. ทำให้ช่วงเป้าหมายอยู่ที่ 2.25%-2.5% ซึ่งเป็นระดับที่เจ้าหน้าที่เฟดหลายคนรู้สึกว่า เป็นกลางสำหรับเศรษฐกิจโดยประมาณค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo finance, Bloomberg
🖇️Link : https://www.yahoo.com/finance/news/fed-minutes-may-reveal-inclinations-130000543.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth