🧾🧮💰รายงานการประชุมเฟดเมื่อ 13-14 ธ.ค.ซึ่งเผยแพร่ในวันพุธ เผยว่า เฟดเห็นพ้องว่า ควรชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเชิงรุก ทำให้สามารถเพิ่มต้นทุนสินเชื่อต่อไปเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ แต่เป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป

🧮🧾🪙เฟดยังคงมุ่งเน้นไปที่การควบคุมจังหวะการเพิ่มขึ้นของราคา ซึ่งประเมิณว่า จะร้อนแรงกว่าที่คาดไว้ และกังวลเกี่ยวกับ ความเข้าใจผิดใด ๆ และเฟดมีความก้าวหน้าที่สำคัญในปีที่ผ่านมาในการขึ้นอัตราที่มากพอที่จะทำให้อัตราเงินเฟ้อลดลง ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องสร้างสมดุลระหว่างการต่อสู้กับราคาที่สูงขึ้นกับ ความเสี่ยงของการชะลอตัวของเศรษฐกิจมากเกินไป และอาจวางภาระที่ใหญ่ที่สุดให้กับกลุ่มที่เปราะบางที่สุด ผ่านการว่างงานที่สูงเกินความจำเป็น ซึ่งส่วนใหญ่เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการรักษาความยืดหยุ่น

🪙🪙🪙รายงานการประชุมระบุว่า เฟดอาจเตรียมปรับลดขนาดการขึ้นดอกเบี้ยกลับไปเป็น 25 bps. ณ การประชุมสิ้นเดือนนี้ แต่ยังคงเปิดรับในอัตราปลายทาง ที่สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้หากอัตราเงินเฟ้อสูงยังคงอยู่ และไม่มีคณะกรรมการคนใด คาดคิดว่า จะเป็นการเหมาะสมที่จะเริ่มลดอัตราดอกเบี้ยเป้าหมายในปี 2023 ลง

📑🧮🪙ฟิวเจอร์สอัตราดอกเบี้ยแสดงให้เห็นว่าผู้ค้าส่วนใหญ่ยึดติดกับการคาดการณ์ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป้าหมายเป็น 5% ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และจากนั้นจะเริ่มปรับลดลงมาในช่วงครึ่งหลังของปี

✨🧮🪙ทั้งนี้นโยบายการเงินที่เข้มงวด จำเป็นต้องใช้ต่อไปนานแค่ไหน อาจกลายเป็นหัวข้อถกเถียงที่เกิดขึ้นใหม่ จากแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐที่นำเสนอชี้ให้เห็นว่าการต่อสู้เพื่อลดเงินเฟ้อ อาจกินเวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้

🪙🚧📈การเติบโตทางเศรษฐกิจเมื่อเร็ว ๆ นี้แข็งแกร่งกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ และผลที่ตามมาคือ ผลผลิตทางเศรษฐกิจไม่คาดว่าจะชะลอตัวลงต่ำกว่าระดับแนวโน้ม และการว่างงานพุ่งสูงกว่าอัตราธรรมชาติ จนกว่าจะถึงใกล้สิ้นปี 2024 ซึึ่งช้ากว่าที่คาดไว้เป็นปี ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/markets/us/fed-meeting-minutes-may-point-rate-hike-endgame-new-debate-phase-2023-01-04/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me